ยานแคสสินีกำลังจะหมดวาระการทำงานลงในเดือนกันยายนปีนี้ หลังเดินทางไปถึงดาวเสาร์ตั้งแต่ปี 2547 และปฏิบัติภาระกิจอย่างมีประสิทธิภาพตลอดมา

ล่าสุดแคสสินีได้ส่งภาพดวงจันทร์เทธิสมาให้ชม ภาพนี้ถ่ายเมื่อ 10 พ.ย.59 ที่ระยะห่าง 367,000 กม.

ดวงจันทร์เทธิสมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1,066 กท. มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 5 ในดวงจันทร์ทั้งหมด 62 ดวงของดาวเสาร์ ค้นพบตั้งแต่ พ.ศ. 2227 (ตรงกับสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชของไทย) โดย  Giovanni Domenico Cassini นักคณิตศาสตร์และดาราศาสตร์ชาวอิตาลี (ชื่อนี้เอามาตั้งเป็นชือยานแคสสินีด้วย)

ดวงจันทร์เทธิสโคจรที่ระยะห่าง295,000 กม.จากดาวเสาร์ ใช้เวลา 45.3 ชั่วโมงในการโคจรไปรอบดาวเสาร์ครบ 1 รอบ

ที่โดดเด่นคือ ดวงจันทร์เทธิส มดวงจันทร์เล็กๆของตัวเอง 2 ดวง นั่นคือมีดวงจันทร์เทเลสโต Telesto  โคจรนำอยู่ด้านหน้า และดวงจันทร์คาลิปโซ Calypsoโคจรตามหลัง

ดวงจันทร์เทธิสหันหน้าเดียวหาดาวเสาร์ตลอดเวลา เพราะเกิดการไทดัลล็อคเหมือนดวงจันทร์ของโลกเรา มันมีความหนาแน่น 0.973 กรัมต่อ ลบ/ซม. ซึ่งหนาแน่นต่ำกว่าน้ำ นักวิทย์ยาศาสตร์จึงคาดว่าองค์ประกอบส่วนใหญ่ของเทธิสน่าจะเป็นน้ำแข็ง อาจมีดินหินปนอยู่แต่ไม่มาก

ดวงจันทร์เทธิสมีอัตราสะท้อนแสง (albedo) สูงราว 1.229 ยืนยันว่าผิวดวงจันทร์น่าจะเป็นน้ำแข็ง โดยสามารถวัดอุณหภูมิผิวได้ -187 °C

เทธิสมีรอยอุกาบาตขนาดใหญ่มากชื่อ Odysseus ที่มีขนาดกว้างถึง 450 กม. ที่ด้านหนึ่งของมันเป็นเอกลักษณ์ รอยอุกาบาตนี้กินพื้นที่ผิวถึง 18% ของดวงจันทร์

ยานแคสสินีจะส่งข้อมูลที่น่าสนใจมาให้อีกเรื่อยๆจนกว่าจะเกษียณอายุ และมีกำหนดให้พุ่งลงไปในบรรยากาศดาวเสาร์เพื่อจบชีวิตตัวเอง 15 กันยายนนี้

อ้างอิง http://www.sci-news.com/space/cassinis-image-tethys-04564.html
https://www.nasa.gov/mission_pages/cassini/main/index.html
เรียบเรียงโดย @MrVop