นิวฮอไรซันส์ส่งรูปถ่ายพื้นผิวดาวพลูโตในระดับความละเอียดสูงกลับมาให้เราอีก 1 ชุดระหว่างเดินทางมุ่งสู่ถิ่นหินน้ำแข็งที่ไกลสุดขั้ว

55f3353dc4618811678b45cf

เครดิต NASA

ยานนิวฮอไรซันส์ เดินทางจากดาวพลูโตไปไกลแล้ว แต่ภาพที่ถ่ายไว้เมื่อวันที่บินเฉียดดาวพลูโต 14 ก.ค. ที่ผ่านมายังส่งมาถึงโลกไม่หมด เนื่องเพราะระยะทางที่ไกลมหาโหดที่แม้แต่แสงยังต้องเดินทางนาน 4 ชั่วโมงกว่าหรือเทียบเป็นเวลา่เดินทางของยานมากกว่า 9 ปีครึ่ง ข้อมูลภาพแต่ละภาพที่มีขนาดหลายร้อยเมกกะไบต์กว่าจะส่งกลับมาครบจึงต้องใช้เวลานานหลายสิบวัน

นั่นแปลว่า ถ่ายรูปกันรอบเดียว รอล้างฟิลม์ เอ๊ย รอชมภาพกันอีกหลายเดือน

ภาพที่ส่งกลับมามีทั้งภาพของดาวพลูโตเองและภาพของดวงจันทร์ชารอนคู่หู เมื่อภาพมาถึงเหล่านักวิทยาศาสตร์ก็เข้ามาวิเคราะห์ทันที ภาพพื้นผิวดาวพลูโตรอบนี้ละเอียดมาก เห็นหลุมอุกกาบาต เหว หุบเขา ทุ่งน้ำแข็ง ไปจนถึงเนินทรายหรือ Dune ซึ่งตัวเนินทรายนี่ทำเอาทีมงานงวยงงกันเป็นแถว เพราะมีลักษณะเหมือนเนินทรายบนโลกที่ถูกลมแรงๆพัด

แต่ดาวพลูโตไม่มีลม ? เพราะบรรยากาศของดาวนั่นเบาบางมาก ไม่อาจก่อลมใดๆได้ ข้อนี้ William B. McKinnon นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวอชิงตันหนึ่งในทีมงานธรณีวิทยาของนิวฮอไรซันส์กล่าวว่า “อาจเป็นไปได้ว่าดาวพลูโตเคยมีบรรยากาศหนาแน่นใดอดีต หรือไม่ก็เกิดจากอะไรที่เรายังไม่เข้าใจ”

นาซาเพิ่งสั่งให้นิวฮอไรซันส์เร่งความเร็วในการส่งภาพเมื่อ 5 ก.ย. ที่ผ่านมาในระดับความเร็วสูงสุด ก่อนจะถูกรบกวนเมื่อบินใกล้ฝุ่นหินน้ำแข็งในแถบวงแหวนดาวเคราะห์น้อยไคเปอร์ แต่ก็ได้ความเร็วในการส่งแค่ 1 ถึง 4 กิโลบิต/วินาทีเท่านั้น คือถ้าส่งเร็วกว่านี้ข้อมูลจะเพี้ยนหมด แปลว่าว่าจะได้ภาพครบแต่ละภาพนี่ก็ลุ้นกันหืดขึ้นคอเลยทีเดียว

จะคบคนไกลต้องใจเย็นๆ

อ้างอิง http://www.rt.com/usa/315112-pluto-pictures-new-horizons/
เรียบเรียงโดย @MrVop