ยานจูโน ณ วงโคจรของดาวพฤหัส ส่งภาพที่ชัดเจนสุดๆของจุดแดงใหญ่มาให้ชม

ถามถึงสัญลักษณ์ที่โดดเด่นที่สุดของดาวพฤหัส สิ่งแรกที่เราจะนึกถึงก็คือ “จุดแดงใหญ่” พายุไซโคลนขนาดมหึมากว้างกว่า 16,350 ก.ม. (สามารถเอาโลกของเรายัดใส่เข้าไปได้ทั้งใบ) ที่นักดาราศาสตร์ส่องกล้องและบันทึกการค้นพบมาตั้งแต่เมื่อปี ค.ศ. 1830

คาดว่าพายุลูกนี้ก่อตัวมาตั้งแต่  350 ปีก่อน จนวันนี้ก็ยังไม่สลายตัว มีเพียงแต่ขนาดของมันที่กำลังหดเล็กลงเรื่อยๆ

เมื่อวันที่ 10 ก.ค.60 ที่ผ่านมา ระหว่างการบินเข้าเฉียดยอดเมฆดาวพฤหัสของยานจูโน ก็ได้ทำการบันทึกภาพจำนวนหลายภาพและหลายช่วงแสง หนึ่งในภาพถ่ายเหล่านั้นก็คือภาพของจุดแดงใหญ่ในระยะใกล้ชนิดที่ไม่เคยมีกล้องตัวไหนบนโลกหรือของยานอวกาศลำไหนเคยบันทึกได้มาก่อน (สีแดงของพายุนี้มาจากองค์ประกอบเคมีในบรรยากาศดาว)

จูโนส่งภาพชุดแรกที่ถ่ายด้วยกล้อง JunoCam มาให้ชมพร้อมๆกับข้อมูลที่เก็บมาได้จากอุปกรณ์อีก 8 ตัวบนยาน ซึ่งข้อมูลอื่นๆนอกจากภาพถ่ายจุดแดงใหญ่นั้นทางทีมงานของยานจูโนบนโลกคงต้องใช้เวลาในการวิเคราะห์อีกพักใหญ่ ซึ่งอาจทำให้เราทราบรายละเอียดตั้งแต่อดีต สภาพในปัจจุบันและอนาคตของพายุสีแดงลูกนี้ว่าเคยเป็นมาและจะเป็นไปเช่นไร แน่นอนว่าจะต้องนำไปประกอบกับข้อมูลเก่าๆที่เก็บมาได้จากยานอวกาศรุ่นก่อนหน้านี้ไม่ว่าจะเป็น ยานวอยเอเจอร์ กาลิเลโอ นิวฮอไรซัน รวมทั้งภาพที่ถ่ายมาจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล เมื่อผลวิเคราะห์ออกมาชัดเจนทีมงานคงจะเปิดเผยข้อมูลผ่านสื่ออีกครั้ง

ยานจูโนมีกำหนดบินเข้าเฉียดดาวพฤหัสรอบต่อไปวันที่ 1 กันยายน 60 ที่จะถึงนี้

ที่มาและภาพอื่นๆ http://www.sci-news.com/space/juno-views-jupiters-great-red-spot-05036.html

เรียบเรียงโดย @MrVop