3 นักวิทยาศาสตร์จาก 3 ชาติ ได้แก่ ศ.ฌาก ยูโบเชต์ (Jacques Dubochet) จากมหาวิยาลัย Lausanne สวิตเซอร์แลนด์ ศ.โจอาคิม แฟรงก์ (Joachim Frank) จากมหาวิยาลัยโคลัมเบีย สหรัฐอเมริกา และ ศ.ริชาร์ด เฮนเดอร์สัน (Richard Henderson) จากอังกฤษ ได้สร้างผลงานที่โลกต้องตะลึง นั่นคือการพัฒนาจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบไครโอ-อีเอ็ม (cryo-EM) ที่มีความละเอียดสูงจนสามารถจับภาพความเปลี่ยนแปลงของชีวโมเลกุล เห็นขั้นตอนขณะเกิดกระบวนการทางเคมีอันซับซ้อนระหว่างโมเลกุลขึ้นมาได้ ถือเป็นการก้าวสู่ยุคใหม่ของด้านการศึกษาของวงการชีวเคมีอย่างแท้จริง

ประธานคณะกรรมการรางวัลโนเบลกล่าวถึงการค้นพบนี้ว่า “ในอนาคตอันใกล้จะไม่มีสิ่งใดด้านชีวเคมีที่จะเป็นความลับกับเราอีกต่อไปแล้ว เราจะมองเห็นรายละเอียดอันซับซ้อนของชีวโมเลกุลในทุกซอกทุกมุมของเซลล์และของเหลวทุกหยดในร่างกายของเรา”

เปรียบเทียบควาามชัดเจนทางด้านขวาของภาพที่ได้จากกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน cryo-electron microscopy รุ่นใหม่ซึ่งเป็นที่มาของผลงานที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมีในปีนี้ กับภาพที่ได้จากกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนรุ่นเก่าเมื่อ 4 ปีก่อนทางด้านซ้ายชองภาพที่จะเห็นได้ว่ายังหยาบกว่ากันมาก

การประกาศรางวัลโนเบลประจำปีนี้ดำเนินมาถึงครึ่งทางแล้ว โดยจะมีการประกาศรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม และสันติภาพ ต่อเนื่องไปจนถึงวันศุกร์ที่ 6 และต่อด้วยการประกาศรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ ในวันจันทร์ที่ 9 ตุลาคมนี้

อ้างอิงและเครดิตภาพ https://cen.acs.org/articles/95/web/2017/10/Cryo-electron-microscopy-innovators-win-2017-Nobel-Prize-in-Chemistry.html
เรียบเรียงโดย @MrVop