รัสเซียเตรียมใช้ฐานยิงจรวด Vostochny Cosmodrome ปล่อยดาวเทียม 12:41 วันนี้ตามเวลาไทย

จรวดโซยุส 2.1b ในฐานส่งจรวดแห่งใหม่ที่วอสตอคนีคอสโมโดรม (Vostochny) ทางตะวันออกไกลใกล้ชายแดนจีนซึ่งจะทำหน้าที่เป็นฐานส่งจรวดหลักแทนฐานส่งจรวดไบโคนูร์คอสโมโดรม ในประเทศคาซัคสถาน พร้อมที่จะส่งดาวเทียมตรวจอากาศของรัสเซียและดาวเทียมขนาดเล็กอีกนับสิบดวงทั้งจากสหรัฐฯ แคนาดา ญี่ปุ่น นอร์เวย์ สวีเดนและเยอรมัน ช่วงเที่ยงเศษของวันนี้ตามเวลาไทย

Vostochny

การย้ายฐานปล่อยมาอยู่ในเขตประเทศตัวเองทำให้รัสเซียสามารถส่งจรวดได้สะดวกกว่า ได้จำนวนครั้งมากกว่า ที่แล้วๆมาที่ใช้ฐานปล่อยในประเทศคาซัคสถาน (แน่นอน สำหรับภารกิจลับด้วย)

ดาวเทียมตรวจอากาศของรัสเซียที่จะส่งขึ้นวงโคจรวันนี้คือ Meteor M2-1 ซึ่งมีอายุใช้งาน 5 ปี ทำหน้าที่หลักๆคือเก็บข้อมูลด้านสภาพอากาศ การถ่ายภาพพื้นผิวและอื่นๆให้แก่ Roshydromet หน่วยงานด้านสภาพอากาศของรัฐบาลรัสเซีย (ตามคลิปด้านบนคือการเตรียมดาวเทียมก่อนส่งขึ้นวงโคจร)

หลังออกจากฐานปล่อยแล้ว เมื่อจรวด โซยุส 2.1b ใช้พลังขับดันจากบูสเตอร์ 4 ตัวในท่อนขับดันจนหมด ก็จะปลดท่อนขับดันหรือจรวดท่อนล่างให้ตกลงในป่าไซบีเรีย จากนั้นจรวดท่อนบนก็จะใช้เครื่องยนต์ขับดันรุ่น RD-0124  ส่งแรงต่อไปถึงวงโคจรที่ระดับความสูง 826 กิโลเมตร เพื่อปล่อยดาวเทียมตรวจอากาศ Meteor M2-1 ซึ่งเป็นดาวเทียมดวงใหญ่สุดของภารกิจนี้ที่มีน้ำหนักถึง 2,750 กิโลกรัม

DOjIHCgVAAA1H0u-678x412

จากนั้นช่วงเวลาประมาณ 15:00 ตามเวลาไทย จรวดก็จะเปลี่ยนวงโคจรลงล่างเพื่อปล่อยดาวเทียมขนาดเล็กอีก 18 ดวง เริ่มจากดาวเทียมจิ๋ว IDEA OSG 1 s จากบริษัท Astroscale ของญี่ปุ่นซึ่งจะทำหน้าที่ในการตรวจปริมาณ “ขยะอวกาศ” เพื่อวางแผนกำจัดต่อไปในอนาคต (ตามรูปแรกใต้คลิป)

จากนั้นจะปรับความสูงให้ลดลงมาที่ 600 กิโลเมตรเหนือผิวโลกเพื่อปล่อยดาวเทียมจิ๋วๆอีก 16 ดวง

เริ่มจากเวลา 15:15 ตามเวลาไทย จะปล่อยดาวเทียม Baumanets 2 น้ำหนัก 86 กิโลกรัม ที่สร้างโดยนักศึกษาจากมหาวิทยาลัย Bauman Moscow State Technical University ซึ่งบรรจุระบบทดสอบการสื่อสาร กล้องถ่ายภาพและการทดลองต่างๆเอาไว้

อีก 2-3 นาทีจากนั้นจะปล่อยดาวเทียมจิ๋ว AISSat 3 หนัก 6.5 กิโลกรัมของศูนย์อวกาศนอร์เวย์

หลังจากนั้นจะปล่อยดาวเทียมลูกเต๋า หรือ CubeSats  ของประเทศต่างๆอีก 14 ดวง เช่นดาวเทียม Landmapper-BC จำนวน 2 ดวง หนักดวงละ 10 กิโลกรัม จากบริษัท Astro Digital ของสหรัฐฯ

ดาวเทียม Lemur-2 จำนวน 2 ดวง หนักดวงละ 4.5 กิโลกรัม จากบริษัท Spire Global  ของสหรัฐฯ อีกเช่นกัน

นอกจากนั้นก็มีดาวเทียม D-Star One ของเยอรมัน ดาวเทียม LEO Vantage 2 ของแคนาดา และอื่นๆ

เรียกว่าการปล่อยจรวดรอบนี้คุ้มมาก

ที่มา https://spaceflightnow.com/2017/11/27/soyuz-rocket-set-for-launch-from-russias-new-cosmodrome/

เรียบเรียงโดย @MrVop