ขณะนี้มีข่าวลือเรื่องจะเกิด “ซุปเปอร์แผ่นดินไหว” ขึ้นมา แต่คำๆนี้ไม่มีจริง

หลังแผ่นดินไหวขนาด 7.8Mw ที่เกาะใต้นิวซีแลนด์เมื่อ 13 พ.ย.59 ตามด้วยแผ่นดินไหวขนาด 6.4Mw ที่ซานฮวน ประเทศอาเจนตินาเมื่อ 21 พ.ย.59 และที่เกิดหลังสุดคือ แผ่นดินไหวขนาด 7.3 Mjma เมื่อ 22 พ.ย.59 ที่ญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นอาฟเตอร์ช็อคของแผ่นดินไหวใหญ่เมื่อปี 2011 ก็มีการสร้างกระแสข่าวลือโดยการ “โยง” แผ่นดินไหวทั้ง 3 ครั้งเข้าด้วยกันว่าจะเกิด “ซุปเปอร์แผ่นดินไหว” ขึ้นได้ในอนาคต (คำนี้ไม่มีในตำรา)  เพราะเอาไปพล็อตเป็นมุม 3 มุมรอบวงแหวนแห่งไฟ และบอกว่าขาดไป 1 มุม นั่นก็คือแถวๆลอสแองเจลลิส (ไม่รู้ไปเอาข้อมูลจากไหนว่าแผ่นดินไหวต้องเกิดเป็น 4 เหลี่ยม)

จากนั้นก็มีการอ้างข้อมูลจาก USGS ที่ทำรายงาน UCERF3 ออกมาถึงแผ่นดินไหวที่จะเกิดแถบชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ แต่รายงาน ERF นั้น ทาง USGS ทำกันออกมาเป็นปกติ เวอรชั่นสุดท้ายออกมาตั้งแต่ปี 2015 ไม่ได้เพิ่งมาโผล่มาตอนนี้

สุดท้ายก็อ้างคำพูดในหนังสือที่แต่งโดยด็อกเตอร์โรเจอร์ มุสสัน (Dr. Roger Musson) ชื่อหนังสือ Million Death Quake: The Science of Predicting Earth’s Deadliest Natural Disaster  ที่กล่าวไว้ (เป็นคำพูดพื้นๆที่นักธรณีวิทยาและนักแผ่นดินไหวทุกคนรู้ดีอยู่แล้ว) ว่า  แม้เป็นเรื่องยากที่จะชี้ชัดว่าแผ่นดินไหวใหญ่จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่แผ่นดินไหวรุนแรงเข่นฆ่าชีวิตผู้คนเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และอาจเกิดขึ้นอีกได้ทุกเมื่อโดยไม่มีสัญญาณเตือน

เมื่อสังเกตให้ลึกจะพบว่าคำพูดด้านบนไม่มีอะไรพิเศษเลย แผ่นดินไหวนั้นทำนายไม่ได้อยู่แล้ว แผ่นดินไหวใหญ่หากเกิดใจกลางชุมชนก็เสียหายมากซึ่งก็รู้กันอยู่แล้วเป็นปกติ และจะเกิดโดยไม่มีสัญญาณเตือนแน่นอนเพราะอย่างที่เข้าใจกันดี เพราะหากมีสัญญาณเตือนป่านนี้เราก็คงใช้สัญญาณเตือนนั้นเป็นประโยชน์มานานแล้ว ไม่ต้องรอให้ออกมาตีข่าว

โปรดระวังการแชร์ข่าว และการโปรยหัวข่าวที่แท้จริงในเนื้อข่าวไม่มีอะไรเลย
เรียบเรียงโดย @MrVop