ในที่สุด จรวดฟอลคอน เฮฟวี่ จรวดที่ทรงพลังที่สุดในยุคนี้ ก็ออกจากฐานยิง 39A ของศูนย์อวกวศเคเนดีสำเร็จช่วงเช้ามืดของวันพุธที่ 7 ก.พ.61 ที่ผ่านมาตามเวลาไทย

จรวดขับดันล่างุสุด 2 ใน 3 ท่อ กลับลงมาจอดบนพื้นอย่างปลอดภัย เพื่อรอรีไซเคิลนำกลับมาเติมเชื้อเพลิงเพื่อใช้งานใหม่ในอนาคต ที่หายไป 1 ท่อนั้นตกทะเลไป ลงจอดไม่ตรงตำแหน่งตัวรับ

จรวดขับดันท่อนกลางทำหน้าที่ส่งสัมภาระออกจากแรงโน้มถ่วงของโลกและจรวดขับดันท่อนบนสุดก็ทำหน้าที่ต่อไปอีก 6 ขั่วโมงเพื่อพาสัมภาระซึ่งก็คือรถสปอร์ตสีแดงเชอรีพร้อมหุ่นคนขับผ่านแถบรังสีแวนอัลแลนตรงไปในทิศทางของดาวอังคาร

DVZ0h3YW4AIc-9w

ตามภาพที่อีลอน มัสก์ ได้ทวิตเอาไว้ รถสปอร์ตพร้อม “สตาร์แมน” ชื่อของหุ่นคนขับ ที่ตั้งตามเพลงของนักร้องดังเดวิด โบวี่ ผู้ล่วงลับ และก็ยังเปิดเพลงนี้ระหว่างเดินทางในอวกาศครั้งนี้ด้วย แม้ไม่ดังจากลำโพงรถคันนี้เพราะในอวกาศไม่มีอากาศเป็นตัวกลางส่งผ่านคลื่นเสียง แต่ก็เป็นที่รู้กันว่า “สตาร์แมน” กำลังจับพวงมาลัยด้วยมือขวา แขนซ้ายพาดขอบประตู ทำท่าชิลฟังเพลงขณะที่เดินทางออกห่างจากดาวบ้านเกิด ตรงไปในทิศทางที่ค่อนข้างจะห่างจากดาวอังคารมาก นั่นหมายถึงรถคันนี้กำลังเดินทางไปสู่เป้าหมายถัดจากดาวอังคารนั่นคือแถบดาวเคราะห์น้อยที่คั่นกลางระหว่างดาวอังคารและดาวพฤหัส

sdadasdasd

มักส์ยังทำเซอร์ไพรส์ไม่จบ ยังเปิดเผยผ่านไอจี โชว์ให้เห็นภาพของแผ่นวงจรในรถที่มีคำว่า *Made on Earth by humans* ซ่อนเอาไว้ ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าเผื่อในวันหน้ามีอารยธรรมดาวอื่นมาพบรถคันนี้เข้าก็จะได้รู้ที่มาที่ไป

อย่างไรก็ตาม ในทางการแล้วจรวดฟอลคอน เฮฟวี่ “สอบผ่าน” สามารถทำหน้าที่พาสัมภาระออกสู่อวกาศห้วงลึกได้จริง ซึ่งทาง SpaceX ก็น่าจะได้ลูกค้าใหญ่ในอนาคตหลายรายที่ต้องการส่งดาวเทียมหรือชิ้นส่วนยานอวกาศที่มีน้ำหนักมากสู่วงโคจรระดับที่ไกลกว่า LEO ได้สบายๆ ถือเป็นผลดีต่อบริษัทและวงการอวกาศ

เรียบเรียงโดย @MrVop