พบรอยเท้าไดโนเสาร์กินพืชที่ยาวไกลที่สุดในโลกที่ฝรั่งเศส

พบรอยเท้าไดโนเสาร์ชนิดกินพิช (Sauropod) จำนวน 110 รอย เป็นเส้นทางเดินไกลกว่า 155 เมตร หรือ 508 ฟุต ในเทือกเขาจูรา (Jura) ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส ถือว่าเป็นรอยเท้าไดโนเสาร์ชนิดกินพืชที่ทำระยะทางไกลที่สุดเท่าที่เคยพบกันมาทั่วโลก

ทีมงานที่ค้นพบเป็นนักธรณีวิทยาสมัครเล่นที่เชียวชาญเรื่องราวในยุคจูราสสิกในชื่อกลุ่ม ‘Société des Naturalistes d’Oyonnax’

นักบรรพชีวินวิทยา จากสาขาบรรพชีวินมหาวิทยาลัย Claude Bernard Lyon 1 University ยืนยันว่ารอยเท้าที่พบนี้  ถือว่าเป็นรอยเท้าไดโนเสาร์ชนิดกินพืชที่ทำระยะทางไกลที่สุด โดยชนะรอยเท้าเดิมที่พบที่ Galinha ประเทศโปรตุเกสไปไม่กี่ฟุต

จำนวนรอยเท้าทั้ง 110 รอยนั้นแต่ละรอยมีการประทับลงน้ำหนักตามปกติ ขนาดรอยเท้าแต่ละรอยมีเส้นผ่านศูนย์กลางระหว่าง 1 ถึง 3 เมตร

รอยเท้าหน้ามีนิ้วเท้า 5 นิ้วทรงนิ้วเป็นวงกลม รอยเท้าหลังมนิ้วท้า 5 นิ้วเช่นเดียวกันแต่เป็นทรงวงรี เป็นรอยเท้าของไดโนเสาร์กินพื้ชขนาดใหญ่ที่มีคอยาว มีอายุราว 150 ล้านปี อยู่ในช่วง  Tithonian ซึ่งเป็นช่วงสุดท้ายของยุคจูราสสิก

image_5437_2-Sauropod-Trackway

นักบรรพชีวินวิทยประมาณว่าเจ้าของรอยเท้านี้เป็นไดโเนาร์ชนิดกินพืช ที่มีความยาวจากหัวถึงหางมากกว่า 35 เมตร (115 ฟุต) น้ำหนักตัวอยู่ระหว่าง 35-40 ตัน มีช่วงก้าวเดินราว 2.8 เมตรและเดินด้วยความเร็วราว 4 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

การค้นพบนี้ตีพิมพ์ลงในวารสาร  journal Geobios ฉบับเดือนสิงหาคม 2560 

ที่มาและเครดิตภาพ http://www.sci-news.com/paleontology/worlds-longest-sauropod-trackway-05437.html
เรียบเรียงโดย @MrVop