เฮลิคอปเตอร์ปกติทั่วไปนั้น ขับยากมาก แต่กับโวโลคอปเตอร์ VC200 ขับง่ายไม่ต่างกับการขับรถยนต์ทั่วไป เพียงแต่ย้ายไปขับบนอากาศเท่านั้น

คอปเตอร์ 18 ใบพัดที่ดัดแปลงมาจากโดรน สามารถรับน้ำหนักได้ 2 คนลำนี้ สามารถทรงตัวขนานพื้นโลกได้เองไม่มีการตะแคงหกคะเมนไปมาเหมือนเครื่องบิน ทำให้การขับขี่เกือบเป็นสองมิติเหมือนขับรถ คือเดินหน้า ถอยหลัง เลี้ยว เพียงแต่สั่งให้มันยกตัวไปที่ความสูงที่ต้องการ การทรงตัวที่เหลือ VC200 จะช่วยเราปรับทุกอย่างให้เอง

บริษัทผู้ผลิตคือ  E-Volo ที่ตั้งอยู่ในเมือง Karlsruhe ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเยอรมัน มอง VC200 ว่าเป็นพาหนะส่วนบุคคลแห่งโลกอนาคตสะดวกสบาย ง่าย ปลอดภัย และรักษ์สิ่งแวดล้อมมากกว่ารถยนต์ทุกวันนี้

Alexander Zose ผู้ทำหน้าทดสอบ “รถบิน” VC200 คนแรกของโลกเล่าให้ฟังถึงความง่ายของการขึ้นบินว่า “ผมก็เพียงแต่กดจอยสติ๊กให้โวโลคอปเตอร์ยกระดับไปที่ความสูงที่ผมต้องการ” ซึ่งก็ตามคลิปที่เห็นด้านบน Zose บังคับโวโลคอปเตอร์ให้หันเลี้ยวเหมือนขับรถไม่ตะแคงเอียงเหมือนคอปเตอร์ทั่วไป การลงจอดก็ทำไม่ยาก ระบบเซ็นเซอร์จะลดระดับลงจอดอย่างนิ่มนวลหลังทราบควาต้องการของคนขับ

การทดสอบรอบแรกนั้น โวโลคอปเตอร์ทำความเร็ว 25 กม/ชม แต่ทางผู้ผลิตได้เตรียมพัฒนาให้มันสามารถเดินทางได้ที่ความเร็ว 100 กม/ชมในอนาคต

ที่มา https://www.newscientist.com/article/2083386-watch-the-first-crewed-flight-of-the-worlds-first-flying-car/
เรียบเรียงโดย @MrVop