ไบโอ-บีน (bio-bean) บริษัทร่วมทุนระหว่างรัฐบาลอังกฤษและบริษัทน้ำมันเชลล์ จากผู้ก่อตั้ง อาร์เธอ เคย์ Arthur Kay ในปี 2013 ด้วยแนวคิดผสมกากกาแฟลงในน้ำมันเชื้อเพลิงไบโอดีเซลเพื่อความประหยัดและลดมลภาวะ หลังจากได้ทดสอบน้ำมันดีเซลผสมมาจนมั่นใจ ล่าสุด เมื่อเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางบริษัทไบโอ-บีน เตรียมส่งมอบน้ำมันเชื้อเพลิงพิเศษที่ผลิตได้จำนวน 6,000 ลิตร (1,583 แดลลอน) ให้กรมขนส่งกรุงลอนดอนใช้ทดสอบเติมในรถบัสสีแดง 2 ชั้น จำนวน 1 คันเพื่อวิ่งทดสอบเป็นระยะเวลา 1 ปี

น้ำมันเชื้อเพลิงพิเศษสูตรล่าสุดของ ไบโอ-บีน มีส่วนผสมของกากกาแฟในอัตตราส่วนร้อยละ 20 มีคุณสมบัติในการลดมลภาวะจากก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ ( NO₂) ซึ่งก่อให้เกิดมลภาวะทางอากาศร่วมกับฝุ่น PM2.5 คร่าชีวิตชาวลอนดอนก่อนวัยอันควรถึงกว่า 9,000 คนต่อปี  โดยทางบริษัทได้ขอความร่วมเมื่อจากร้านกาแฟรายใหญ่ในกรุงลอนดอนอันได้แก่ Costa Coffee and Caffe Nero เพื่อให้ได้ปริมาณกากกาแฟตามที่ต้องการ สอดคล้องกับผลสำรวจว่าชาวอังกฤษดื่มกาแฟ 2.3 แก้วต่อคนต่อวัน ผลผลิตกากกาแฟต่อปีจะตกอยู่ในปริมาณไม่น้อยกว่า 2 แสนตัน เพียงพอต่อการผลิตเชื้อเพลิงผสมพิเศษเพื่อลดมลภาวะนี้

ไบโอ-บีนยังมีแผนจะผลิตเชื้อเพลิงผสมกากกาแฟในรูปแบบอื่นเพื่อใช้ในเครื่องทำความร้อนตามบ้านด้วย

ที่มา http://www.independent.co.uk/news/business/news/london-red-buses-run-coffee-biofuel-cut-emissions-vehicles-air-pollution-biobean-shell-a8064516.html
เรียบเรียงโดย @MrVop