ย้อนไปเมื่อ 9900 ปีก่อน ได้มีการบันทึกว่าสุนัขได้ปรากฏตัวครั้งแรกในทวีปอเมริกาเหนือ ทำให้นักวิทยาศาสตร์ต่างพากันเชื่อว่าถิ่นกำเนิดของสุนัขนั้นอยู่ในทวีปเดียวกับที่มันถูกค้นพบ แต่ความจริงแล้วนั้นสุนัขไม่ได้มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาเหนือแต่อย่างใด เพราะจากการศึกษาล่าสุดของนักวิทยาศาสตร์พบว่าสุนัขสายพันธุ์แรกของโลกนั้นมีถิ่นกำเนิดที่ไซบีเรีย ดินแดนหนาวเหน็บทางตอนเหนือของรัสเซีย

จากการศึกษารหัสพันธุกรรมของสุนัขที่พบในประเทศอเมริกา พบว่ามีความคล้ายคลึงกันกับรหัสพันธุกรรมที่ได้จากโครงกระดูกของสุนัขอายุกว่า 10000 ปีที่พบในไซบีเรีย ทำให้เชื่อว่าแท้จริงแล้วถิ่นกำเนิดของสุนัขนั้นมาจากไซบีเรียมากกว่าอเมริกา แต่ผลจากการอพยพบย้ายถิ่นของสุนัขที่แพร่กระจายไปทั่วโลกเช่นเดียวกับการย้ายถิ่นของมนุษย์ทำให้การสืบหาต้นตอที่แท้จริงของสุนัขเป็นไปได้ยาก และจากการนำรหัสพันธุกรรมของสุนัขรวมถึงหมาป่าทุกสายพันธุ์ที่มีบนโลกมาลองเปรียบเทียบกันแล้ว พบว่าต่างก็มีความคล้ายคลึงกันกับรหัสพันธุกรรมที่ได้จากโครงกระดูกของสุนัขในไซบีเรียทั้งสิ้น แต่สาเหตุที่พบร่องรอยของสุนัขอายุหลายพันปีได้มากในทวีปอเมริกาเป็นผลมาจากการที่มนุษย์ในยุคโบราณนำสุนัขข้ามน้ำข้ามทะเลมายังแผ่นดินแห่งนี้เพื่อใช้ในการสำรวจพื้นที่

การค้นพบดังกล่าวนอกจากทำให้เราได้รู้ถึงถิ่นกำเนิดที่แท้จริงของสุนัขแล้ว ยังสามารถช่วยให้เราเข้าใจถึงร่องรอยการอพยพย้ายถิ่นของมนุษย์ในอดีตได้อีกด้วย

ที่มา sci-news.com
เรียบเรียงโดย @MrVop