6 เดือนแรกของปี 2016 นี้ คือช่วงเวลาที่โลกมีอุณหภูมิสูงที่สุดในรอบ 137 ปี
gistemp_Jan-Jul_preI_print-1

นับย้อนหลังไปถึง ค.ศ. 1880 (สมัย ร.5) เมื่อเริ่มมีการบันทึกอุณหภูมิเฉลี่ยของบรรยากาศโลกเป็นต้นมา จนถึงปีนี้ นับเป็นเวลา 137 ปี พบว่าอุณหภูมิเฉลี่ยของบรรยากาศโลกในครึ่งปีแรกของปี 2016 นี้พุ่งทะยานสูงสุด (อ้างอิงข้อมูลจาก NASA) สอดคล้องกับการวิเคราะห์ข้อมูลของ สนง.สมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศแห่งสหรัฐ หรือ NOAA ทำลายสถิติครึ่งปีแรกของปี 2015 ขาดลอย

โดยทางทีมงานวิจัยระบุสาเหตุราวร้อยละ 40 มาจากสภาพเอลนีโญชนิดรุนแรงที่เกิดคาบเกี่ยวระหว่างปี 2015 ถึง 5 เดือนแรกของปี 2016 และเป็นผลของสาเหตุอื่นอีกร้อยละ 60 นั่นคือการสะสมตัวของปริมาณความร้อนจากสภาพเรือนกระจกซึ่งส่วนหนึ่งมาจากพฤติกรรมของมนุษย์ในการปล่อยคาร์บอนสู่บรรยากาศแบบไร้การควบคุม

Meier_seaice_NASA.1_print

อุณหภูมิเฉลี่ยของบรรยากาศโลกที่เพิ่มขึ้นไม่หยุดยังเป็นผลให้น้ำแข็งอาร์ติกละลายอย่างมากมายแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อนตามกราฟรูปที่ 2 เพียงแต่การละลายของน้ำแข็งส่วนนี้แม้ไม่เป็นผลให้ระดับน้ำทะเลโลกเพิ่มขึ้นแต่ก็อย่าลืมว่าน้ำแข็งอารค์ติกนี้ต่อเชื่อมกับน้ำแข็งกรีนแลนด์ซึ่งละลายในอัตราเร็วไม่ต่างกัน ส่วนหลังนี้จึงส่งผลต่อระดับความสูงน้ำทะเลโลกโดยตรง

แม้สภาพเอลนีโญชนิดรุนแรงจะผ่านไปแล้วในเวลานี้ ก็ต้องจับตาดูครึ่งปีหลังของปีนี้ต่อเนื่องครึ่งปีแรกของปีหน้าหรือ 2017 กันต่อไป ที่สำคัญเราต้องร่วมมือกันลดพฤติกรรมก่อโลกร้อนให้ได้ ก่อนจะสายเกินแก้

อ้างอิง http://blogs.discovermagazine.com/imageo/2016/07/19/first-half-2016-warmest-on-record/

เรียบเรียงโดย @MrVop