หลังจากจากวิเคราะห์ภาพจากยานนิวฮอไรซันส์ สีตามธรรมชาติที่แท้จริงของดาวพลูโตก็เปิดเผยออกมา

เป็นเวลากว่า 85 ปีที่ดาวพลูโตปรากฏเป็นจุดเล็กๆในกล้องดูดาว และแม้ส่องด้วยกล้องดูดาวกำลังสูงหลายตัวบนโลกเราก็ยังไม่อาจพบความลับใดๆ มากไปกว่าที่ว่าพลูโตเป็นดาวเคราะห์แคระดวงเล็กๆอันหนาวเย็นและมีขนาดไม่ใหญ่ไปกว่าประเทศสหรัฐอเมริกา ในความนึกคิดของนักวิทยาศาสตร์ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา ดาวพลูโตควรจะมีผิวดาวเป็นสีเทา

ต้องขอบคุณยานนิวฮอไรซันส์ (New Horizons) ที่ ณ วันนี้ ได้ส่งภาพถ่ายดาวพลูโตที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนในระหว่างที่ยานกำลังพุ่งเข้าไปใกล้ดาวเคราะห์แคระชื่อดังทุกขณะ และจะเฉียดผ่านฟากฟ้าของพลูโตในไม่กี่วันข้างหน้านี้ (14 ก.ค.58)

ทางนาซาได้ทำการ render ภาพถ่ายที่นิวฮอไรซันส์ส่งมาและสามารถยืนยันได้ในที่สุดว่า สีตามธรรมชาติที่แท้จริงของดาวพลูโต คือสีแดง ซึ่งก็ได้สร้างความแปลกใจมากมายให้แก่ทีมงานและนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลก

สีแดงของดาวมาจากไหน นักดาราศาสต์คาดว่าเป็นผลของแก้สมีเธน CH4ในบรรยากาศของพลูโตทำปฏิกิริยากับแสงอาทิตย์ เกิดเป็นโมเลกุลของ Tholin ซึ่งมีสีออกไปทางแดงและได้ตกลงสู่ผิวดาว (ต่างจากสีแดงของดาวอังคารที่มาจากมีของฝุ่นสนิม) ซึ่งความจริงจะเป็นเช่นไร ข้อมูลที่นิวฮอไรซันส์จะเก็บเพิ่มเติมระหว่างการเข้าเฉียดพลูโตในไม่กี่วันนี้จะให้คำตอบเรา

 

อ้างอิง https://www.nasa.gov/nh/pluto-the-other-red-planet
เรียบเรียงโดย @MrVop
เครดิตภาพ NASA/JHUAPL/SWRI

**นิวฮอไรซันส์ถ่ายภาพความละเอียดสูงในแสงธรรมชาติโดยใช้กล้อง LORRI ย่อมาจาก Long Range Reconnaissance Imager และถ่ายภาพในช่วงใกล้ไปทางความยาวคลื่นอินฟราเรดด้วยกล้อง Ralph