ชีววิศวกรรมการแพทย์ในการบำบัด HIV กำลังจะก้าวไปอีกขั้น ด้วยการใช้โมโนโคลนอล แอนติบอดี้

โมโนโคลนอล แอนติบอดี  (Monoclonal antibody) ไม่ใช่สารที่เกิดเองตามธรรมชาติในร่างกายคนเรา แต่เกิดจากการคิดค้นหาวิธีการสร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีทางอณูชีววิทยาในปี พ.ศ. 2518 และปัจจุบันมีการใช้เป็นยาในการบำบัดโรคเฉพาะทางสำคัญๆต่างๆหลายโรคเช่นโรคมะเร็งในระยะท้าย โรคแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง หรืออาจยับยั้งไข้เลือดออกได้จากผลงานของนักวิจัยไทย

โมโนโคลนอล แอนติบอดี จะมีตัวแอนติบอดี้ที่แตกต่างกันไปตามที่ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่ออกแบบต้องการ เพื่อให้ทำหน้าที่ในการทำลายเชื้อโรคใดเชื้อโรคหนึ่งในเป้าหมายเท่านั้น

ล่าสุด โมโนโคลนอล แอนติบอดี ที่มีชื่อว่า VRCO1 พัฒนาโดยทีมนักวิจัยที่สถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดต่อแห่งสหรัฐ (U.S. Institute of Allergy and Infectious Diseases) และในการทดสอบขั้นต้น ในกลุ่มที่มีผู้ติดเชื้อ HIV จำนวน 20 กว่ารายเข้าร่วม พบว่า VRCO1 มีประสิทธิภาพอย่างมากในการกำจัดเชื้อ HIV ในร่างกายผู้ติดเชื้อ

แต่ทีมนักวิจัยตรวจพบเชื้อ HIV กลับคืนในกระเเสเลือดผู้ติดเชื้ออีกภายในไม่กี่สัปดาห์หลังจบการทดลองบำบัด ทางทีมจึงเตรียมการทดลองรักษาครั้งต่อๆไปในอนาคต โดยมีการวิจัยเพิ่มเพื่อปรับแก้ตัวยาให้สามารถป้องกันการกลับคืนของ HIV หากผู้ป่วยใช้ยาติดต่อกัน

ผลการทดลองบำบัดขั้นต้นนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Science Translational Medicineไปเมื่อเร็วๆนี้

ดูเพิ่มเติม http://www.muschealth.org/pn/STAT-A-Blog-for-Progressnotes/keyword/science%20translational%20medicine
เรียบเรียงโดย @MrVop