ยานสำรวจทางธรณีวิทยา  InSight จะออกเดินทางจากโลกไปดาวอังคารเย็นนี้ตามเวลาไทย

ยานอวกาศที่สร้างขึ้นมาเพื่อสำรวจข้อมูลทางธรณีวิทยาตั้งแต่พื้นผิวไปถึงแกนกลางของดาวอังคาร ในชื่อ InSight ซึ่งย่อมาจาก  Interior Exploration using Seismic Investigations, Geodesy and Heat Transport จะออกเดินทางจากโลกไปดาวอังคาร  18:05 เย็นนี้ตามเวลาไทย (5 พ.ค.61)

การเดินทางออกจากโลกจะติดตั้งไปกับจรวดแอตลาส 5 ที่ฐานปล่อย Space Launch Complex 3 ฝั่งตะวันอแก ณ ฐานทัพอากาศแวนเด็นเบิร์ก แคลิฟอร์เนีย

ยานจะใช้เวลาเดินทางราว 6.8 เดือน ผ่านระยะทาง 485 ล้าน กม. มีกำหนดไปถึงดาวอังคารวันที่ 26 พ.ย.61

pia22232-678x339

ตำแหน่งร่อนลงบนดาวอังคารของยาน InSight  จะอยู่ทางเหนือของจุดที่ยานโรเวอร์ คิวริออซิตี้ เคยลงจอดเมื่อปี 2555 โดยยาน  InSight  จะใช้โล่กันความร้อนขณะเข้าสู่ชั้นบรรยากาศดาวอังคารจากนั้นจะกางร่มชะลอความเร็วและกางขารับน้ำหนักยาน ยาน  InSigh เคลื่อนที่ไม่ได้ ตำแหน่งลงจอดจึงถูกกำหนดไว้ใกล้เส้นศูนย์สูตรในบริเวณที่แสงอาทิตย์ส่องถึงตลอดปีเพื่อให้มีแสงพอให้เซลสุริยะทำงานและไม่หนาวเย็นจนอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์เสียหายเหมือนในกรณียานสำรวจฟินิกส์ที่ไปถึงดาวอังคารในเดือน พ.ค.2550 และทำงานอยู่ได้เพียง 5 เดือนเพราะร่อนลงใกล้ขั้วเหนือของดาวเกินไป แสงอาทิตย์น้อยและอากาศหนาวเย็นทำให้อุปกรณ์์ต่างๆอายุสั้นกว่ากำหนด (ดูแผนที่ลงจอดของยานสำรวจดาวอังคารต่างๆตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน)

ยาน InSight  เคยมีกำหนดส่งในเดือนมีนาคม 2559 แต่จำเป็นต้องเลื่อนมาวันนี้เพราะตรวจพบความบกพร่องของตัวหุ้มอุปกรร์ตรวจวัดแผ่นดินไหว หวังว่าการส่งยานเย็นวันนี้อย่าได้มีอุปสรรค จะได้ไม่ต้องเลื่อนส่งอีก และโลกจะได้มีข้อมูลเชิงลึกของดาวอังคารเพื่อให้การตั้งอาณานิคมรุดหน้าต่อไปในอนาคต

เรียบเรียงโดย @MrVop