จากระยะห่าง 1.5 ล้านกิโลเมตร ยาน  DSCOVR ส่งภาพดวงจันทร์ขณะเคลื่อนผ่านโลก ให้เราสามารถได้เห็น “ด้านหลัง” ของดวงจันทร์ซึ่งเป็นด้านที่มนุษย์บนโลกจะไม่มีวันได้เห็นจากการมองหรือส่องกล้องดูตามปกติ

epicearthmoonstill

Credits: NASA/NOAA

ยาน DSCOVR  หรือ Deep Space Climate Observatory ถูกส่งขึ้นไปประจำตำแหน่ง ณ จุดลากรางจ์ Lagrange ที่ 1 หรือ จุด L1 ซึ่งเป็นจุดที่แรงโน้มถ่วงระหว่างโลกและดวงอาทิตย์เท่ากันพอดีเพื่อทำหน้าที่สังเกตภูมิอากาศโลกและเฝ้าระวังพายุสุริยะ

ณ จุด L1 นี้ยานอวกาศจะลอยอยู่เฉยๆโดยไม่ถูกดูดไปทางไหนทั้งนั้น เพราะเป็นจุดสมดุลแรงโน้มถ่วงระหว่างมวลขนาดใหญ่ 2 มวล และถือว่าจุดนี้เป็นจุด Sun Synchronous เพราะยานอวกาศบริเวณนี้จะโดนแสงอาทิตย์ทุกวินาที เหมาะกับยานอวกาศที่ใช้ในการเฝ้าสังเกตดวงอาทิตย์ ปัจจุบันมียานอวกาศที่ประจำ ณ จุด L1 จำนวน 4 ลำ คือ

ภาพดวงจันทร์ผ่านโลกดังกล่าว ถ่ายด้วยกล้อง Earth Polychromatic Imaging Camera (EPIC) ซึ่งเป็นกล่้อง CCD ขนาด 4 ล้านพิกเซล เมื่อเวลา 02:50 ถึง 07:45 ตามเวลาไทยของวันที่ 16 กรกฏาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันขึ้น 1 ค่ำ ดวงจันทร์เป็นข้างขึ้นอ่อนๆมองไม่เห็นเพราะเมือเรามองจากโลก ดวงจันทร์จะอยู่ด้านหน้าดวงอาทิตย์ในเวลากลางวัน

เวลาในภาพเป็นช่วงตี 3 ของไทย ดังนั้นซีกโลกที่เห็นในภาพก็จะเป็นฝั่งอเมริกา เนื่องจากไทยจะอยู่อีกด้านของภาพซึ่งเป็นเวลากลางคืน

ด้านหลังดวงจันทร์เป็นด้านที่เราไม่คุ้นตา ไม่มีลายกระต่ายให้เห็น และเราไม่อาจเห็นด้านนี้ของดวงจันทร์ได้หากไม่เอายานอวกาศออกไปถ่ายภาพ เนื่องจากดวงจันทร์จะหันหน้าเดียวคือด้านหน้าหาโลกตลอดเวลา ด้วยอัตราการหมุนรอบตัวเองเท่ากับหมุนรอบโลก ทำให้ไม่อาจมองเห็นด้านหลังได้

ชมภาพเคลื่อนไหวของดวงจันทร๋ผ่านโลกได้ คลิ๊กที่นี่

อ้างอิง http://www.nasa.gov/feature/goddard/from-a-million-miles-away-nasa-camera-shows-moon-crossing-face-of-earth
เรียบเรียงโดย @MrVop