ภาพถ่ายล่าสุดของดวงจันทร์ไททัน พบว่ามีเนินทรายและมีริ้วรอยของ “กระแสลม”

ไททัน ดวงจันทร์ดวงใหญ่ที่สุดและสำคัญที่สุดของดาวเสาร์ ดาวเคราะห์ที่สวยงามมหัศจรรย์ที่สุดในระบบสุริยะของเรา

ไททันเป็นดวงจันทร์ดวงเดียวในระบบสุริยะที่มีบรรยากาศในระดับหนาแน่นพอที่จะก่อให้เกิดเมฆและลมแม้กระทั่งฝน ยานฮอยเกนซึ่งเป็นยานแลนดิ้งที่ไปพร้อมกับยานแคสสินี และได้เดินทางฝ่าชั้นเมฆหนาทึบลงไปจนถึงพื้น ได้เคยพบสภาพภูมิประเทศคล้ายทะเลสาบแม่น้ำลำคลองมากมายบนดวงจันทร์ดวงนี้ เพียงแต่องค์ประกอบส่วนใหญ่ของของเหลวบนผิวไททันเป็นมีเทนและสารไฮโดรคาร์บอน ไม่ใช่น้ำ

ล่าสุดยานแคสสินีที่โคจรอยู่รอบดาวเสาร์ได้ส่งภาพ “เนินทราย” บริเวณใกล้เส้นศูนย์สูตรของไททันกลับมา เนินทรายที่พบนี้มีลักษณะคล้ายเนินทรายบนโลกเรามาก และยังมีร่องรอยกระแสลมที่พัดบนผิวทรายชัดเจน

นอกจากนี้ ยานแคสสินีซึ่งขณะนี้โคจรรอบดาวเสาร์เป็นรอบที่ 122 และเป็นครั้งสุดท้ายในภารกิจที่จะได้บินผ่านไททัน ได้ส่งภาพพื้นผิวที่มีชื่อเรียกว่า Xanadu Annex มาให้ชม พื้นผิวแถบนี้แคสสินีเคยถ่ายภาพระยะไกลมาในรอบโคจรที่ 121 และครั้งนี้เราได้ภาพชัดเจนขึ้น (ภาพด้านล่าง) มันคือพื้นผิวที่เก่าแก่มากบนไททัน เป็นชั้นน้ำแข็งโบราณที่โดนตะกอนไฮโดรคาร์บอนจากบรรยากาศของมันเองทับถมจนเกิดเป็นภูขาและหุบเหวxanadu

ภาพต่างๆของไททันนี้ ยานแคสสินีส่งมาเป็นครั้งสุดท้าย จากนี้ไปมันจะไปสำรวจส่วนอื่นของดาวเสาร์และจบภารกิจอันยาวนานกว่า 12 ปีของมันในเดือนกันยายนปีหน้าด้วยการพลีชีพพุ่งลงโหม่งดาวเสาร์เพื่อถ่ายภาพรอบสุดท้าย

อ้างอิง https://saturn.jpl.nasa.gov/news/2933/titans-dunes-and-other-features-emerge-in-new-images/
เรียบเรียงโดย @MrVop