ยานอวกาศแคสสินี บินเฉียดผิวดวงจันทร์ไดโอเน เวลา 01:33 เช้านี้ตามเวลาไทย

cassini20150813-16

Image credit: NASA/JPL-Caltech/Space Science Institute

 

เช้าวันนี้ (17 ส.ค.58) ยานอวกาศแคสินี ได้เข้าบินเฉียดใกล้ดวงจันทร์ไดโอเนของดาวเสาร์เป็นครั้งสุดท้ายของภาระกิจ ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 5 ที่บินเข้าใกล้ดวงจันทร์ดวงนี้ ในระยะห่างจากผิวดวงจันทร์ 474 กิโลเมตร

ก่อนหน้านี้แคสินี เคยบินเฉียดดวงจันทร์ไดโอเนแล้ว 1 รอบคือเมื่อ 16 มิ.ย.58 ที่ผ่านมา และได้ถ่ายภาพที่เห็นด้านบนบทความนี้ ขีดขาวๆมุมซ้ายบนคือวงแหวนของดาวเสาร์

ภารกิจอันยาวนานตลอดอายุ 20 ปีของยานแคสสินีใกล้สิ้นสุดลง หลังออกจากโลกเมื่อปี 2540 เดินทางนาน 7 ปีสู่ดาวเสาร์ แวดวงการศึกษาดาวราชาแห่งวงแหวนเปิดกว้างขึ้นมากมายจากข้อมูลและภาพถ่ายจำนวนมหาศาลที่แคสสินีส่งมาให้ บัดนี้พลังงานของยานจวดเจียนจะหมด เมื่อวันที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมา แคสสินีได้รับคำสั่งให้ติดเครื่องยนต์จรวดด้วยเชื้อเพลิงอันน้อยนิดนาน 12 วินาที เพื่อปรับมุมให้พุ่งเข้าเฉียดดวงจันทร์ไดโอเน ดวงจันทร์ 1 ใน 62 ดวงของดาวเสาร์เป็นครั้งสุดท้าย

สภาพทางธรณีวิทยาบนแคสสินีดึงดูดความสนใจของนักวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก พื้นผิวของดวงจันทร์ที่มีอีกชื่อว่า Saturn IV นี้ยังกิจกรรมต่างๆไม่หยุดหย่อน ไม่เหมือนผิวดวงจันทร์ของโลกเราที่หยุดนิ่งไม่มีความเปลี่ยนแปลงมานานแล้ว การเข้าเฉียดไดโอเนครั้งที่ 5 นี้ จะมีการถ่ายภาพรายละเอียดสูงและวัดอุณหูมิบนผิวดวงจันทร์ด้วยเครืองมือบนแคสสินีอีกครั้ง เพื่อสรุปรายละเอียดทั้งหมด

แคสสินีถูกกำหนดให้จบภาะกิจในปี 2560 ด้วยการพุ่งเข้าสู่บรรยากาศดาวเสาร์เพื่อส่งข้อมูลรอบสุดท้ายเกี่ยวกับองค์ประกอบของชั้นบรรยากาศ ก่อนตัวยานจะถูกเผาไหม้หายไป

อ้างอิง ttp://www.jpl.nasa.gov/news/news.php?feature=4689
เรียบเรียงโดย @MrVop