ดวงจันทร์ไททันของดาวเสาร์ มีความพิเศษกว่าดวงจันทร์ดวงอื่นในระบบสุริยะตรงที่ ไททันเป็นดวงจันทร์ดวงเดียวที่มีชั้นบรรยากาศ มีแม่น้ำ มีทะเล ภูเขา เกาะ ชายหาด แถมมีฤดูกาล มีเมฆ มีลม  มีการหมุนเวียนของๆเหลว เอาง่ายๆ คือมีแบบคล้ายฝนตกนั่นเอง

ที่แตกต่างจากโลกคือน้ำบนไททันไม่ได้เป็นน้ำทั่วไป แต่เป็นของเหลวกลุ่มไฮโดรคาร์บอน แต่หากตัดเรื่องนี้ไปคือดูแต่ภาพที่ถ่ายมา เราก็อาจจินตนาการถึงโลกแบบที่เราอยู่อีกใบได้เลยทีเดียว แต่สีจะเพี้ยนๆไปทางสีเหลืองนะ

ภาพที่ยานแคสสินีถ่ายมานี้ถือเป็นภาพในรุ่นสุดท้ายของไททัน เพราะจากนี้ไปยานแคสสินีจะไปทำภารกิจหมุนวนรอบดาวเสาร์และจะดำดิ่งจบชีวิตโดยการพุ่งเข้าหาดาวเสาร์เดือนกันยายนปีนี ไม่กลับมาที่ไททันอีก

ในภาพจะเห็นแถบเมฆสว่างเป็นสีขาว เมฆพวกนี้เป็นเมฆมีเทน ปรากฏสว่างเรืองแยกเป็น 3 แถบ แถบล่างสุดอยู่ในซีกฟ้าขั้วเหนือระหว่าง 30 ถึง 38 องศาเหนือเส้นศูนย์สูตรของไททัน แถบกลางอยู่แถว 44 ถึง 50 และแถบบนอยู่ช่วง 50 ถึง 59 องศา ทั้งหมดเป็นเมฆชั้นสูง (หมายถึงสูงจากพื้นของไททัน) มีความเย็นจัด ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์ยังไม่เคยพบเมฆลักษณะนี้มาเลย รูปถ่ายนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ได้เห็นและก็น่าเสียดายที่เป็นโอกาสสุดท้ายด้วย เพราะไม่รู้อีกนานแค่ไหนที่จะมียานอวกาศรุ่นน้องไปทำงานที่ดาวเสาร์แทนยานแคสสินีอีก

ที่มา http://www.sci-news.com/space/cassini-bright-clouds-methane-titans-atmosphere-04850.html

เรียบเรียงโดย @MrVop