นักดาราศาสตร์กำลังถกเถียงกันว่า ยานเคปเลอร์สังเกตพบอารยธรรมต่างดาวบริเวณที่ห่างโลกออกไปราว 1,500 ปีแสง เข้าแล้วจริงหรือไม่

หน้าที่หลักของยานอวกาศเคปเลอร์ของนาซา คือค้นหาดาวเคราะห์ที่อยู่ต่างระบบสุริยะกับเรา ดาวเคราะห์ที่มองหาคือดาวเคราะห์ชนิดที่มีพื้นผิวให้อยู่อาศัย ไม่ใช่ดาวเคราะห์ที่เป็นแก้สทั้งใบแบบดาวพฤหัสหรือดาวเสาร์ ขนาดของดาวเคราะห์นอกระบบนั้นต้องไม่ใหญ่ไปเพราะมวลจะมากเกิน ไม่เล็กไปเพราะมวลจะน้อยเกิน และต้องโคจรรอบดาวฤกษ์ที่ในระยะอบอุ่นสามารถอำนวยการก่อเกิดชีวิ หรือที่วงโคจร Habitable zone   และก็ไม่ใช่แค่นั้น เคปเลอร์ยังสามารถตรวจพบการปะทุของดาวฤกษ์ วงแหวนฝุ่นรอบดาวเคราะห์ที่อยู่ในระบบดาวฤกษ์ที่ห่างไกลนั้น และปรากฏการณ์ที่เกี่ยวข้องอื่นๆอีกหลายชนิด

แต่ท่ามกลางสิ่งที่ยานเคปเลอร์มองหานั้น หากมันไปพบอะไรที่ไม่ได้ก่อเกิดตามธรรมชาติเข้าล่ะ หมายถึงว่าเคปเลอร์จะมีวิธีการแยกแยะได้อย่างไรว่ากำลังพบดาวเคราะห์นอกระบบจริงๆ หรือไปพบยานอวกาศขนาดมหึมาที่สร้างโดยอารยธรรมที่ก้าวหน้ากว่าเรากำลังโคจรรอบดาวฤกษ์ดวงนั้นอยู่

ขั้นแรกเราต้องมาทำความเข้าใจกรรมวิธีค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบของเคปเลอร์กันก่อน วิธีที่จะอธิบายง่ายๆคือเคปเลอร์ดักสัญญาณจากดาวฤกษ์พร้อมกันในจำนวนราวๆ 150,000 ดวง หากดาวฤกษ์ดวงไหนมีดาวเคราะห์โคจรรอบ สัญญาณที่ได้รับจากดาวฤกษ์ดวงนั้นจะหรี่ลงเป็นจังหวะคงที่ในจังหวะที่ดาวเคราะห์บริวารกำลังโคจรผ่านหน้าดาวฤกษ์ หรือที่เราเรียกว่าการทรานสิท (transit) นั่นเอง โดยวิธีนี้จะทำให้สามารถทราบคาบวงโคจรของดาวเคราะห์นั้นว่างห่างดาวแม่แค่ไหน มีขนาดใหญ่เล็กประมาณไหน และมีรูปร่างแบบไหน

dnews-files-2015-10-alien-civilization2-670x440-151014-jpg

 

รูปร่างนี่แหละ คือสิ่งที่เรากำลังจะพูดถึงกัน เนื่องจากกฏเรื่องสมดุลไฮโดรสแตติก ( hydrostatic equilibrium) จะทำให้ดาวเคราะห์ (planet) มีลักษณะเป็นทรงกลม และนั่นคือสิ่งที่แยกของที่เกิดตามธรรมชาติออกจากของที่มีใครสร้างขึ้นมา

เคปเลอร์พบอะไรซักอย่างที่กำลังโคจรผ่านดาวฤกษ์  KIC 8462852 และอะไรซักอย่างที่พบนั้น มันมีรูปร่าง “ไม่กลม”

การค้นพบนี้ผ่านช่วงเวลาการเฝ้าดูจากเคปเลอร์มายาวนานถึง 4 ปี และพิสูจน์แล้วว่าไม่ได้เกิดจากการผิดพลาดของเครื่องมือ หรือเกิดจากปัญหาการรบกวนสัญญาณภายในระบบสุริยะเราเอง หรือเกิดจากการโคจรของเคปเลอร์ สัญญาณนั้นเป็นของจริง เคปเลอร์พบอะไรที่แปลกมากเข้าแล้ว

จากกราฟด้านบน จะสังเกตเห็นการหรี่ลงของสัญญาณจาก KIC 8462852 ใน 2 จังหวะ คือในช่วงวันที่ D800+ (วันของยานเคปเลอร์) กับช่วงวันที่ D1500+ จะเห็นการหรี่ลงของสัญญาณรอบแรกนั้นคือ -15% และลักษณะการหรี่ลงนั้นขอบของกราฟราบเรียบนั่นคือวัตถุนั้นเป็นทรงกลม แต่ในรอบที่สองนั้น วัตถุ (ซึ่งน่าจะเป็นอันใหม่) มีขนาดใหญ่โตมาก ทำให้การหรี่ลงของสัญญาณรอบหลังนี้ถึง -22% และยังกระเพื่อมไม่สม่ำเสมอ ชิ้ให้เห็นรูปร่างที่ไม่ปกติ

NGC_6866_map

KIC 8462852 เป็นดาวฤกษ์ชนิด F มีอีกชื่อหนึ่งว่า  NGC 6866 ดาวฤกษ์ดวงนี้มีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ของเรา 1.5 เท่า อยู่ห่างจากระบบสุริยะของเราออกไปราวๆ 1,500 ปีแสงในทิศทางของกลุ่มดาวซิกนัส การที่มีอะไรที่ไม่กลมและใหญ่โตมโหฬารโคจรรอบดวงดาวนั้น กลายเป็นเรื่องที่นักวิทยาศาสตร์ต้องมาค้นหาความจริงกันต่อไปว่าอาจเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติแบบใหม่ที่เราไม่เคยรู้จัก หรือเราไปพบอะไรที่ไม่ได้เกิดตามธรรมชาติเข้าแล้ว

ที่มา http://news.discovery.com/space/alien-life-exoplanets/has-kepler-discovered-an-alien-megastructure-151014.htm
อ้างอิง http://arxiv.org/abs/1509.03622
เครดิตภาพประกอบ http://taena-doman.deviantart.com/ และ https://en.wikipedia.org/wiki/KIC_8462852
เรียบเรียงโดย @MrVop