ยานโปรเกรสใช้เวลาเพียง 4 ชั่วโมงจากผิวโลกในการเข้าเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศ ISS

ยานโปรเกรส MS-09 บรรทุกเสบียงและอุปกรณ์ทดลองทางวิทยาศาสตร์หนักเกือบ​ 3 ตัน เดินทางออกจากฐานปล่อยที่ไบโคนูร์คอสโมโดรมโดยเกาะไปบนจรวดโซยุส  เมื่อ 04:51 เช้านี้ (10 ก.ค.) ตามเวลาในประเทศไทย ตรงไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ และได้เข้าทำการเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศเมื่อเวลา 08:31 เช้านี้ (10 ก.ค.) ตามเวลาในประเทศไทย รวมเวลาที่ใช้ไปเพียง 4 ชั่วโมง ถือว่าใช้เวลาน้อยที่สุดเท่าที่เคยมีมา

โดยปกตินั้น สถานีอวกาศนานาชาติที่โคจรรอบโลกด้วยความเร็ว 7.66 กิโลเมตรต่อวินาที ใช้เวลา 90 นาที ในการโคจรรอบโลกครบ 1 รอบ นั่นหมายถึงใน 1 วันสถานีอวกาศนานาชาติจะโคจร 16 รอบโลก การส่งยานเสบียงให้ไปเจอกับสถานีอวกาศ ในเวลาที่พอเหมาะ จึงเป็นเรื่องยากมาก ไม่ต่างกับการเล็งปืนยิงไปที่เครื่องบินที่บินด้วยความเร็วเหนือเสียง ดังนั้นทุกครั้งที่ผ่านมา เราจึงสนใจเฉพาะสภาพอากาศ ณ เวลาที่ปล่อยจรวดเป็นหลัก โดยไม่ต้องสนใจว่าสถานีอวกาศในเวลานั้นอยู่ที่ไหน จนเมื่อยานเสบียงขึ้นไปถึงวงโคจรแล้ว ก็จะปรับระดับและทำความเร็ว วนรอบโลกไปเรื่อยๆ เพื่อหา เวลาที่เหมาะสมในการต่อเชื่อมกับสถานีอวกาศอีกที ซึ่งอาจใช้เวลานานถึง 1 หรือ 2 หากสภาพอากาศไม่ดี ก็จะเลื่อนการส่งออกไปเรื่อนๆ

แต่ในครั้งนี้ เวลาที่เหมาะสมทั้งหมดตรงกันพอดี ทั้งสภาพอากาศ ณ จุดปล่อยจรวดและตำแหน่งของสถานีอวกาศ ถือเป็นโอกาสที่หาได้ยากยิ่งจนกลายเป็นสถิติใหม่ขึ้นมา

เรียบเรียงโดย @MrVop