ยานสำรวจกึ่งหุ่นยนต์ “คิวริออซิตีั้” ที่ปฏิบัติภาระกิจอยู่บนดาวอังคาร พบวัตถุวาววับสะท้อนแสงเมื่อ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา

ก่อนที่จะมีเสียงร่ำลือกันออกไปว่าพบวัตถุประหลาดใดๆ ของอารยธรรมต่างดาว ยานสำรวจ “คิวริออซิตี้” ก็ได้เคลื่อนตัวเองเข้าไปในระยะประชิดกับเจ้าก้อนโลหะนั้น จากนั้นก็ใช้เครื่องมือ Chemistry and Camera (ChemCam) ที่ติดตั้งอยู่บนตัวยาน ยิงเลเซอร์จำนวน 9 จุดไปที่ก้อนโลหะดังกล่าวเพื่อวิเคราะห์ส่วนประกอบของสารผ่านทางสเปกตรัมของแสง และพบว่ามันประกอบขึ้นจากเหล็ก-นิเกิล มีฟอสฟอรัสปนอยู่นิดๆ ทางทีมตั้งชื่อเจ้าก้อนโลหะกลมนี้ว่า Egg Rock

คาดว่า Egg Rock เป็นสะเก็ดดาวขนิดโลหะ ที่ลอยอยู่กลาดเกลื่อนในระบบสุริยะ อาจเป็นแกนกลางของสะเก็ดดาวก้อนใดๆที่ถูกดาวอังคารดึงดูดเข้ามา โดยตกลงสู่บริเวณฐานของภูเขาชาร์ปบริเวณที่มีการก่อตัวของหินตะกอนหลายล้านปีมาแล้ว และจุดที่ตกเป็นทางผ่านของยานสำรวจ “คิวริออซิตี้” ที่จะเดินทางสำรวจบริเวณนั้นอยู่พอดี

ยานสำรวจ “คิวริออซิตี้” ออกจากโลกเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2011  จากแหลมคานาเวอรัล รัฐฟลอริด้า ลงจอดบริเวณ Gale Crater บนดาวอังคารเมื่อเดือนสิงหาคม 2012 และทำงานสำรวจบนดาวอังคารมาหลายปีแล้ว ขณะนี้สภาพของยานสำรวจกึ่งหุ่นยนต์ “คิวริออซิตีั้” ยังฟิตเปรี๊ยะ น่าจะสามารถทำงานสำรวจได้อีกยาวนาน แม้จะเลยกำหนดหมดอายุของมันมาแล้ว คาดว่านาซาคงไม่ปลดเกษียนมันง่ายๆตามนิสัยเดิมคือใช้ต่อไปจนทำงานไม่ไหว เอาให้คุ้ม เดี๋ยวงานข้างหน้าจะเบิกงบรัฐบาลกลางลำบาก

เครดิตภาพ- อ้างอิง http://solarsystem.nasa.gov/news/2016/11

เรียบเรียงโดย @MrVop