ยานวอยเอจเจอร์ 2 ส่งสัญญาณมาถึงหอควบคุมบนโลกว่าขณะนี้ตัวยานกำลังพบปริมาณรังสีคอสมิคที่มีที่มาจากภายนอกระบบสุริยะที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล ซึ่งขณะที่เขีนบทความอยู่นี้ (เวลา 13:26 วันที่ 10 ต.ค.61) ยานวอยเอจเจอร์ 2 อยู่ห่างจากโลก 17,763,439,692 กม. (หมื่นเจ็ดพันล้านกิโลเมตรเศษ) ในพิกัดฟ้าเมื่อมองจากโลกเราที่ เดคลิเนชัน –57° 54′ 07.3″  และไรต์แอสเซนชัน 20h 01m 08.7s

 

 

วอยเอจเจอร์ 2 ออกจากโลกเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ค.ศ. 1977 เป็นเวลา 16 วันก่อนหน้ายานคู่แฝดของมันคือ ยานวอยเอจเจอร์ 1 ซึ่งออกจากโลกตามหลังมาในวันที่ 5 กันยายน ค.ศ. 1977

แต่วอยเอจเจอร์ 1 มีเส้นทางที่ลัดกว่า กล่าวคือหลังจากสำรวจดาวพฤหัสและดาวเสาร์ วอยเอจเจอร์ 1 ก็เบนเข็มออกสู่เส้นทางที่จะไปพ้นระบบสุริยะทันที แต่วอยเอจเจอร์ 2 หลังผ่านดาวเสาร์ในปี 1981 ยานก็ถูกตั้งโปรแกรมให้ไปเยือนดาวเคราะห์แก้สยักษ์อีก 2 ดวงนั่นคือยูเรนัสและต่อด้วยดาวเนปจูนจากการปรับเส้นทางในปี 1985

วอยเอจเจอร์ 2 เดินทางไปตามแนวสุริยะวิถี จึงมีกำหนดการเดินทางออกจากระบบสุริยะช้ากว่ายานคู่แฝด แต่ก็ได้ชื่อว่า เป็นยานอวกาศเพียงลำเดียวในประวัติศาสตร์ที่ได้เดินทางไปใกล้ดาวยูเรนัสกับดาวเนปจูน ที่แม้ในโลกสมัยใหม่ทุกวันนี้ก็ยังไม่มีโครงการใดจะส่งยานไปเยือน

เมื่อ 2007 ที่ผ่านมา ยานวอยเอจเจอร์ 2 ได้เดินทางผ่านขอบนอกของสุริยมณฑล (heliosphere) ซึ่งคือบริเวณขอบเขตของอวกาศภายใต้แรงดันของพลังลมสุริยะของดวงอาทิตย์ทำให้มีลักษณะเป็นฟองหัวโตแล้วเรียวไปด้านท้ายคล้ายดาวหาง เข้าไปอยู่ในแนวพักสุริยะ (heliopause) ซึ่งหลังจากผ่านบริเวณนี้ไป ยานวอยเอจเจอร์ 2 ก็จะถือเป็นสิ่งประดิษฐ์ของมนุษย์ชิ้นที่ 2 ที่เดินทางออกจากเขตอิทธิพลของดวงอาทิตย์ตามหลัง ยานวอยเอจเจอร์ 1 ไป

ช่วงเดือนสิงหาคม 2018 ที่ผ่านมา (สองเดือนก่อน) เครื่องมือบนยาน ยานวอยเอจเจอร์ 2 เริ่มรายงานถึงปริมาณรังสีคอสมิคพลังงานสูงซึ่งมีที่มาจากอวกาศระหว่างดวงดาวเข้าปะทะตัวยานในเพิ่มสูงกว่าที่เคยวัดได้ 5 % ซึ่งปกติแล้วรังสีคอสมิคพลังงานสูงจะถูกปิดกั้นด้วยแรงดันลมสุริยะภายในฟองสุริยมณฑล (heliosphere) การตรวจพบรังสีคอสมิคมากขึ้น น่าจะหมายถึงยานกำลังจะพ้นจากสุริยมณฑลแล้วนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ตำแหน่งของวอยเอจเจอร์ 2 ที่อยู่ในเวลานี้เป็นคนละแนวกับวอยเอจเจอร์ 1 ยานแฝดของมัน ดังนั้นการอาศัยตัวเลขจากวอยเอจเจอร์ 1 มาเปรียบเทียบอาจได้ผลไม่ตรงตามความเป็นจริงนักในการตัดสินว่าวอยเอจเจอร์ 2 ออกไปจากระบบสุริยะสู่อวกาศระหว่างดวงดาวแน่นอนแล้วหรือยังหรือเป็นวันไหน ทั้งหมดต้องอาศัยทีมนักวิทยาศาสตร์ระดมสมองกันวิเคราะห์และตร่วมกันตัดสินใจก่อนประกาศสถานะที่แน่นอนของวอยเอจเจอร์ 2 ออกมาอีกที

ที่มา sci-news.com
เรียบเรียงโดย @MrVop