หลังเดินทางออกจากโลกได้เดือนเศษ (ยานอวกาศปาร์คเกอร์ออกจากโลกเมื่อวันแม่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมา) ขณะนี้ยานอวกาศปาร์คเกอร์กำลังเดินทางด้วยความเร็วสูงสุดมุ่งตรงสูดวงอาทิตย์ เพื่อทำหน้าที่เป็นยานอวกาศลำแรกทีาหาญกล้าเข้าไปสำรวจบรรยากาศชั้นโคโรนาที่ร้อนระอุโดยอาศัยเกราะกำบังที่ติดตั้งไปด้วยในการอยู่รอดแล้วส่งข้อมูลมีค่ากลับมาที่โลก

ระหว่างทางนี้เอง ยานอวกาศปาร์คเกอร์ได้รับคำส่งให้ถ่ายภาพด้านหลังของยานนั่นคือภาพอวกาศอันเวิ้งว้างตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ด้่วยกล้อง  WISPR (Wide-field Imager for Solar Probe) ที่ติดตั้งไปกับยานเพื่อเป็นการทดสอบอุปกรณ์ว่าทำงานได้ถูกต้อง ผลที่ได้คือภาพดวงดาวจำนวนมากมาย (ภาพที่เห็นคือภาพเดียวที่ประกอบขึ้นจากภาพ 2 ชิ้น) โดยเราจะเห็นจุดขาวสว่างทางขวาของภาพ นั่นคือดาวพฤหัส และแถบเฉียงในภาพด้านซ้ายคือทางช้างเผือก

ยานอวกาศปาร์คเกอร์จะเฉียดผ่านดาวศุกร์วันที่ 3 ตุลาคมนี้เพื่ออาศัยแรงเหวี่ยงเพิ่มความเร็วตรงไปสู่ดวงอาทิตย์ โดยจะไปถึงจุดใกล้สุดครั้งแรก (Perihelion #1) ในวันที่ 5 พฤศจิกายน 61 ที่จะถึงนี้ จากนั้นยานจะทำงานโคจรเข้าออกรอบดวงอาทิตย์เป็นเวลา 7 ปี โดยจะค่อยๆโคจรใกล้ดวงอาทิตย์เข้าไปเรื่อยๆจนถึงจุดที่ยานทำงานต่อไปไม่ได้

เรียบเรียงโดย @MrVop