นิวฮอไรซันส์ ยานอวกาศที่เดินทางด้วยความเร็วหลุดพ้นจากระบบสุริยะ เป้าหมายคือออกไปสำรวจแถบวงแหวนไคเปอร์อันไกลพ้น และจะบินผ่านพลูโคในเดือนกรกฏาคานี้ ได้ส่งภาพดวงจันทร์ทั้ง 5 ดวงของดาเคราะห์แคระนี้มามาให้ชม

จากระยะห่าง 90 ล้านกิโลเมตร นิวฮอไรซันส์จับภาพดวงจันทร์ที่ส่องแสงริบหรี่ 2 ดวงของพลูโตคือ Kerberos และ Styx ได้สำเร็จ และดาวน์ลิงต์ภาพกลับสู่โลก ขณะที่ดวงจันทร์ที่สว่างกว่าเล็กน้อยคือ Nix และ Hydra นั้น นิวฮอไรซันได้ส่งภาพมาที่นาซาก่อนหน้านี้เล็กน้อย ส่วนดวงจันทร์ชารอน Charon ซึ่งมีขนาดใหญ่ครึ่งถึงหนึ่งของพลูโตนั้นไม่ใช่ของแปลก ดวงจันทร์ดวงนี้สามารถส่องพบด้วยเครื่องมืออื่นมาหลายปีแล้ว

นิวฮอไรซันส์มีความเร็วเดินทางมหาศาลกว่า 58,500 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จึงไม่อาจที่จะ “เบรค” เพื่อตีโค้งเข้าโคจรรอบพลูโตเหมือนยานอวกาศทั่วไป  มันทำได้เพียงบินเฉียดระยะใกล้ หลังจากรอนแรมหลับๆตื่นๆเพื่อประหยัดพลังงานมานานกว่า 10 ปี (ออกเดินทางจากโลกใรปี 2549) โดยในวันที่ 14 กรกฏาคม 58 ที่จะถึงนี้ มันจะไปถึงเป้าหมายแรกของมัน โดยจะเข้าเฉียดพลูโตที่ระยะ 12,400 กิโลเมตร เพื่อเก็บรายละเอียดทุกสิ่งอย่างของดาวเคราะห์แคระดวงนี้  ในขณะที่ทำระยะห่างจากดวงจันทร์อื่นของพลูโตราว 18,000 กิโลเมตร หลังเสร็จภาระกิจนี้ มันจะตรงสู่อวกาศห้วงลึก อันเป็นเป้าหมายที่สองของยานลำนี้ สู่ดินแดนที่ยานอวกาศอื่นไม่อาจไปถึงได้ นั่นคือแถบวงแหวนไคเปอร์ ถิ่นหินน้ำแข็งขนาดใหญ่ แหล่งกำเนิดดาวหางและเก็บงำความลับตั้งแต่เริ่มต้นระบบสุริยะเอาไว้เพิ่อรอให้เราไปไขปริศนา