ยานดรากอนจาก SpaceX กลับสู่โลกพร้อมด้วยสัมภาระและผลการทดลองวิทยาศาตร์ หนึ่งในนั้นคือ “หนู”

ช่วงเย็นวานนี้ (17 ก.ย.60) ยานดรากอนปลดตัวเองออกจากแขนกลของสถานีอวกาศนานาชาติโดยการสั่งการของ Paolo Nespoli นักบินอวกาศประจำสภานี ยานได้มุ่งหน้ากลับโลกพร้อมด้วยสัมภาระต่างๆที่ส่วนใหญ่เป็นผลการทดลองทางวิทยาศาสตร์และผู้โดยสารพิเศษเป็น “หนู” เป็นๆจำนวน 20 ตัว (ภาพบนจะเห็นดรากอนทางขวาของภาพกำลังแยกตัวออกโดยมีแขนกลปรากฏให้เห็นทางซ้ายของภาพ)

หนูทั้ง 20 ตัวเป็นส่วนหนึ่งของโครงการทดสอบการสูญเสียมวลกระดูกและกล้ามเนื้อในสภาพไร้แรงโน้มถ่วง  Rodent Research-9 ซึ่งนาซาจำเป็นต้องได้คำตอบเรื่องนี้ก่อนการเดินทางเที่ยวแรกของมนุษย์จากโลกไปดาวอังคาร ซึ่งเป็นตั๋วขาไปไม่มีเที่ยวกลับเพื่อไปตั้งอาณานิคมอยู่อาศัยระยะยาวโดยส่งไปเป็นโมดูล 3 โมดูลตามภาพล่างโดยกล่องด้านซ้ายเป็นที่หนูใช้พักผ่อน ตรงกลางเป็นกล่องสำหรับใช้เคลื่อนย้ายหนูไปในส่วนต่างๆของสภานี กล่องขวาเป็นกล่องที่นักบินอวกาศจะล่วงมือเข้าไปจับต้องตัวหนูเพื่อวัดค่าต่างๆและให้ยา

rr_hardware_system_acd13-0108-056_0_1_0

ยานดรากอนเป็นพาหนะหนึ่งเดียวจากยานอวกาศทั้ง 4 แบบที่ใช้เดินทางระหว่างโลกกับสถานีอวกาศนานาชาติเวลานี้ที่สามารถนำ “สิ่งของ” กลับมาสู่พื้นโลกได้ (จริงๆแล้วลงทะเล) ต่างจากยานโปรเกรสและซิกนัสที่มีหน้าที่ส่งของเที่ยวไปขาเดียวเท่านั้น ไม่ได้ออกแบบเผื่อขากลับโดยยานทั้งสองหลังแยกตัวจากสถานีอวกาศจะสลายไปในบรรยากาศเบื้องบนไม่มีระบบชะลอความเร็วเพื่อกลับโลก ส่วนหน้าที่ในการส่งคนคือนักบินอวกาศนั้นเป็นของยานโซยุส แต่ข้อจำกัดของโซยุสคือไม่มีที่ว่างให้ใส่ของเลย

ดรากอนกลับโลกรอบนี้เป็นเที่ยวสุดท้ายที่ใช้แคปซูลใหม่ ในเที่ยวบินหน้าทาง SpaceX จะเริ่มเอาโมดูลเก่ามาใช้ซ้ำเพื่อการลดต้นทุน

อ้างอิง https://www.nasa.gov/offices/oct/feature/mice-studies-in-space-offer-clues-on-bone-loss
https://blogs.nasa.gov/spacestation/2017/09/17/dragon-released-carrying-science-and-gear-back-to-earth/

เรียบเรียงโดย @MrVop