หลังเงียบหายไปเพราะถูกดวงอาทิตย์บัง ล่าสุดจูโนติดต่อกลับมายืนยันการโคจรรอบดาวพฤหัสรอบที่ 9 แล้ว

ด้านบนนี้คือภาพจำลองของยานอวกาศจูโนบนฉากหลังคือดาวพฤหัส ยานจูโนเดินทางไกล 2 พัน 8 ร้อยล้านกิโลเมตรจากโลกไปสู่ดาวพฤหัสเพื่อจะทำภารกิจสำรวจดาวเคราะห์ยักษ์ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะด้วยการโคจรรอบแกนเหนือใต้เป็นจำนวน 37 รอบในกำหนดระยะเวลา 20 เดือน

ยานอวกาศจูโนโคจรครบรอบที่ 9 (หากนับรอบที่เริ่มเก็บข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ก็เป็นรอบที่ 8) เมื่อวันที่ 24 ตุลาคมที่ผ่านมา แต่เนื่องจากดาวพฤหัสเวลานั้นเข้าสู่ทชตำแหน่ง solar conjunction หรือตำแหน่งที่ดาวพฤหัสถูกดวงอาทิตย์บัง การติดต่อสื่อสารทั้งหมดจึงถูกตัดขาดโดยสิ้นเชิง โดยหอบังคับการบนโลกไม่สามารถส่งคำสั่งใหม่ๆไปหายานอวกาศที่อยู่ในตำแหน่ง  solar conjunction ได้ และยานอวกาศก็ไม่สามารถส่งข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ต่างๆกลับมาที่โลกด้วยเช่นกัน

ระหว่างที่ดาวพฤหัสยังอยู่หลังดวงาอาทิตย์นั้น ยานอวกาศจูโนก็ไม่ได้หยุดทำงานสำรวจแต่อย่างใด ยานยังคงถ่ายภาพเก็บข้อมูลตามที่ถูกโปรแกรมเอาไว้ล่วงหน้าเนื่องจากการเข้าตำแหน่ง solar conjunction  ของดาวพฤหัสนั้นทาง NASA สามารถคำนวนได้ล่วงหน้าอยู่ก่อนแล้ว การตัดสินใจแก้ปัญหาระยะสั้นในช่วงที่ขาดการติดต่อสื่อสารกับโลกนี้ต้องอาศัยระบบ AI หรือปัญญาประดิษฐ์ที่ติดตั้งไวในคอมพิวเตอร์หลักของยานเอง

และเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โลกก็ได้รับสัญญาณติดต่อกลับมาจากยานจูโนอีกครั้งเมื่อดาวพฤหัสโคจรพ้นแนวบังหลังดวงอาทิตย์ ข้อมูลที่ส่งกลับมานี้ยืนยันตำแหน่งของจูโนว่าได้โคจรรอบดาวพฤหัสครบรอบที่ 9 แล้ว และกำลังเข้าโคจรรอบที่สิบโดยมีกำหนเการบินเฉียดยอดเมฆของดาวพฤหัสรอบที่ 10 ในวันที่ 16 ธันวาคม ที่จะถึงนี้

ที่มา http://www.sci-news.com/space/juno-ninth-jupiter-flyby-05398.html
เรียบเรียงโดย @MrVop