เมื่อวันที่ 10 กรกฏคม 2560 ที่ผ่านมา ที่ระยะห่างจากยอดเมฆดาวพฤหัสราว 11,444 กิโลเมตร ระหว่างการ โคจรเฉียดดาวพฤหัสรอบที่ 7  ของยานอวกาศจูโน

ณ ละติจูด 44.5 องศาของดาวพฤหัส ยานจูโนจับภาพของ NN-LRS-1 จุดแดงเล็กที่ปรากฏชัดเจนบนแถบเมฆฝั่งซีกเหนือของดาวแก้สยักษ์ดวงนี้

ตัวย่อ NN หมายถึงแถบเมฆแถบหนึ่งในฝั่งเหนือเส้นศูนย์สูตร ตัวย่อ LRS คือ ‘Little Red Spot’ หมายถึงจุดแดงใดๆที่มีขนาดเล็กกว่าจุดแดงใหญ่ GRS หรือ ‘Great Red Spots,’

แต่เอาเข้าจริงๆจุดแดงเล็กนี้มันก็ไม่ได้เล็ก มันมีขนาดกว้างถึง 6,000  กิโลเมตร

มันเป็นแอนตี้ไซโคลน (anticyclone) หรือพายุไซโคลนแบบหมุนกลับด้าน นั่นคือหมุนตามเข็มนาฬิกาทั้งๆที่อยู่ในโซนซีกเหนือของดาวเคราะห์ (หากหมุนทวนเข็มก็เป็นพายุไซโคลนปกติ แต่หากไปหมุนทวนเข็มในซีกใต้ของดาวเราก็เรียกว่าเป็น แอนตี้ไซโคลน  อีกเช่นเดียวกัน)

พายุแอนตี้ไซโคลน (anticyclone) นี้ แกนกลางจะมีความกดอากาศสูงกว่าวงรอบ ซึ่งจะตรงข้ามกับพายุไซโคลนปกติที่แกนกลางเป็นความกดอากาศต่ำ บนโลกเราก็เป็นแบบนี้

จุดแดงเล็ก  NN-LRS-1  นี้ นักดาราศาสตร์สังเกตเห็นมาหลายปีแล้ว แต่เพิ่งจะมีโอกาสเห็นภาพถ่ายชัดเจนในระยะใกล้ขนาดนี้ด้วยยานอวกาศเป็นครั้งแรก

จากภาพจะเห็นว่า NN-LRS-1 มีสีสลับกัน 3 ชั้นคือส้ม-ขาว-ส้ม โดยใจกลางจะเป็นสีส้มเข้มที่หมุนวนด้วยความเร็วสูงกว่ารอบนอก

และภาพนี้จริงๆแล้วมันเป็นภาพกลับหัว (ยานพุ่งจากขั้วเหนือลงไปขั้วใต้) นั่นคือเส้นศูนย์สูตรในภาพนี้อยู่ด้านบนและขั้วเหนือของดาวพฤหัสอยู่ด้านล่าง

เรียบเรียงโดย @MrVop