ยานขนส่งสัมภาระ Progress 59 ของรัสเซีย บรรทุกอาหารและเชื้อเพลิงน้ำหนักกว่า 5 ตันเพื่อไปส่งให้กับสถานีอวกาศนานาชาติ หลุดออกจากการควบคุมและกำลังจะตก

เป็นภาระหน้าที่ของนานาชาติที่จะผลัดกันส่งเสบียงอาหาร เชื้อเพลิง อุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆขึ้นไปให้นักบินอวกาศที่ประจำอยู่บนสถานี ISS และโดยหลักๆแล้วฝั่งอเมริกาจะผ่านทางยานดรากอน ของบริษัท SpaceX ยิงขึ้นฟ้าโดยจรวดฟอลคอน 9 ทางฝั่งรัสเซียก็จะรับหน้าที่โดยยานหลากชนิด ยิงขึ้นฟ้าโดยจรวดโซยุซ

และเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ยานขนส่งสัมภาระ Progress 59 ก็ขึ้นสู่วงโคจรสำเร็จด้วยดี แต่อีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมาหลังแยกตัวออกจากจรวดขับดันโซยุซ  ปรากฏว่า Progress 59 หลุดจากการควบคุมโดยไม่ทราบสาเหตุ ทางสถานีภาคพื้นดินพยายามกู้คืนระบบควบคุม ซึ่งในที่สุดก็พบต้นตอของปัญหานั่นคือยานไม่สามารถชะลอการหมุนตัวเพื่อกางแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์ได้โดยสมบูรณ์ ซึ่งการเกิดปัญหาในลักษณะนี้ จะทำให้ยานไม่อาจคงความเร็วในวงโคจรได้และในที่สุดก็จะตกลงสู่ผิวโลก

หลังจากได้รับแจ้งปัญหา มนุษย์อวกาศทั้ง 3 ในสถานี ISS เวลานี้ ก็ต้องเข้าสู่โหมดการปรับตัวกับเสบียงอาหารและเชื้อเพลิงเท่าที่ยังมีเหลือ เพื่อรอการขนส่งในรอบหน้าต่อไป ซึ่งคงห่างไปอีกหลายเดือน