ยุงนั้นร้ายกว่าเสือ ยุงนำเชื้อไวรัสไข้เลือดออก  ไวรัสซิกา ไวรัสไข้สมองอักเสบ  และไวรัสชิคุนกุนยา มาสู่มนุษย์ เป็นต้นเหตุของการเสียชีวิตทั่วโลกเป็นจำนวนมากในทุกๆปี

เรารู้กันว่ายุงตัวเมียเท่านั้นที่กินเลือด แต่ความจริงยุงทั้ง 2 เพศกินน้ำหวานจากเกสรดอกไม้เพื่อเป็นพลังงานในการดำรงชีวิต เพียงแต่ยุงตัวเมียจะกินเลือกเป็นมื้อสุดท้ายเพื่อนำธาตุเหล็กและโปรตีนบางชนิดในเลือดมนุษย์ไปใช้ในการวางไข่

ในการประชุมครั้งที่ 254th ของสมาคมเคมีอเมริกัน (American Chemical Society) ในกรุงวอชิงตันดีซี นักวิจัยได้นำเสนอวิธีการที่น่าสนใจในการกำจัดยุง ด้วยการสร้างสารเคมีที่มีกลิ่นเกสรดอกไม้ที่หอมหวานจนยุงไม่อาจทนได้ ต้องทิ้งทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อตรงมากินสารเคมีที่อยู่ใรรูปเจลนี้ และสุดท้ายมันก็จะเสียชีวิตเนื่องจากสารเคมีนี้ที่แท้จริงเป็นสารพิษหรือยาฆ่ายุงนั่นเอง

เคมีตัวนี้มีชื่อเรียกว่า เวกแทร็กซ์  Vectrax™  มีความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่มีปัญหากับสุขภาพมนุษย์เหมือนสเปรย์ฆ่ายุงที่เราใช้กันทุกวันนี้ แถมไม่ต้องไปไล่ฉีดมันด้วย เพราะกลิ่นของเคมีตัวนี้จะดึงดูดยุงมาหาเอง และจากการทดลองใช้จริงในประเทศแทนซาเนีย ปรากฏว่าเคมีนี้ช่วยลดประชากรยุงลงเหลือเกือบศูนย์ภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์ ถือเป็นข่าวดีของมนุษย์

แต่เป็นข่าวร้ายของยุง

อ้างอิง https://www.invisiverse.com/news/sweeter-than-blood-researchers-are-making-mosquitoes-preference-for-sugar-deadly-0179617/
เรียบเรียงโดย @MrVop