มือกลไล่ตามมือคนมาติดๆ

มือมนุษย์เป็นอวัยวะที่สลับซับซ้อน ผ่านการวิวัฒนาการมานับล้านปี หากเราอยากสร้างหุ่นยนต์ที่ทำหน้าที่ได้เหมือนคนมากที่สุด ยังไงก็หนีไม่พ้นการพัฒนามือกลให้มีการเคลื่อนไหวสลับซับซ้อนเท่ามือคนให้ได้

Zhe Xu และ Emanuel Todorov สองนักวิจัย จากมหาวิทยาลัยวอชิงตันในซีแอตเทิล ได้ร่วมกันสร้างสิ่งมหัศจรรย์นี้ ต้นแบบมือหุ่นยนต์ที่ขยับเขยื้อนทุกส่วนของมือเลียนแบบมือมนุษย์ได้มากที่สุดในโลก ณ วลานี้

งานออกแบบที่ประกอบด้วยข้อต่อ เส้นเอ็น กระดูก กล้ามเนื้อ ฯลฯ นั่นเริ่มจากการใช้มือคนจริงๆมาเป็นต้นแบบโดยใช้เลเซอร์สแกนทุกรายละเอียด จากนั้นก็ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติในการสร้างกระดูกมือขึ้นมาเป็นแกนกลาง กระดูกมือกลทุกชิ้นที่สร้างขึ้นก็ทำขึ้นมาตามมือคนจริงๆ เช่นมีกระดูก trapezium  ตรงฐานของนิ้วหัวแม่มือหลังข้อต่อ carpometacarpal เช่นเดียวกับมือคนเป็นต้น มือนี้มีกล้ามเนื้อเทียมที่ยึดข้อต่อของกระดูกนิ้วเข้าด้วยกัน (สีดำในภาพ) และขยับได้ด้วยเส้นเอ็นที่บังคับจากเซอโวจำนวน 10 ตัวที่ข้อมือ

ไม่รู้บรรยายถึงความเหมือนยังไง ท่านต้องชมคลิปสาธิตด้านล่างนี้เอง

Zhe Xu และ Emanuel Todorov จะนำมือนี้ออกแสดงในงาน  ICRA ที่เใมืองสต๊อกโฮม ประเทศสวีเดน วันที่ 16-21 เดือนนี้ โดยเรียกงานตัวเองว่า “Design of a Highly Biomimetic Anthropomorphic Robotic Hand Towards Artificial Limb Regeneration” ใครสนใจก็ลองติดตามข่าวดู

อ้างอิง http://spectrum.ieee.org/automaton/robotics/medical-robots/biomimetic-anthropomorphic-robot-hand
เรียบเรียงโดย @MrVop