ทีมนักวิจัยพบว่า รถยนต์ไฟฟ้าเปิดประทุนของอีลอน มัสก์ ซึ่งเวลานี้ถูกยิงออกจากโลกตรงไปทางดาวอังคาร มีโอกาสจะย้อนกลับมาโหม่งโลกใน 2-3 ล้านปีข้างหน้า

ผลงานวิจัยเผยแพร่ลงใน arXiv เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาโดยทีมนักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโทรอนโทในแคนาดา ระบุว่ามีโอกาส 6% ที่รถยนต์สีแดงคันนี้จะกลับมาโหม่งโลกในอีก 1 ล้านปีจากนี้ และโอกาสจะเพิ่มเป็น  10% หากขยายกรอบเวลาเป็น 3 ล้านปี

ทีมงานใช้โมเดลจำลองเส้นทางในอนาคตของรถยนต์ไฟฟ้าที่เป็นไปได้ทั้งหมด 240 เส้นทาง โดยซอฟท์แวร์คำนวนเส้นทางการโคจรได้เขียนขึ้นมาไว้ก่อนแล้วตั้งแต่จรวดฟอลคอนเฮฟวี่ยังไม่ออกเดินทาง และเมื่อส่วนของจรวดพารถเปิดประทุนออกจากโลกเมื่อ 6 ก.พ.61 ที่ผ่านมา ทีมงานก็เริ่มป้อนข้อมูลให้ซอฟท์แวร์คำนวนความเป็นไปได้ของเส้นทางที่รถจะผ่านไปในอนาคตโดยกำหนดตัวแปรล้ำไปจากปัจจุบันหลายล้านปี

324234234124213

ขณะที่กำลังเขียนบทความอยู่นี้ รถเปิดประทุน อยู่ห่างจากโลก 3,956,985 กิโลเมตรหรือ 0.026 AU กำลังเดินทางห่างออกไปด้วยความเร็ว 12,191 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือ 3.39 กิโลเมตรต่อวินาที (ท่านสามารถเช็คตำแหน่งล่าสุดขณะอ่านบทความนี้ได้ที่ whereisroadster.com) ใช้เวลาราวปีครึ่ง ก็จะตัดผ่านวงโคจรดาวอังคารที่ระยะ 1.7AU จากนั้นก็จะถูกแรงโน้มถวงของดวงอาทิตย์ดึงให้วนกลับมากลายเป็นวงโคจรของมันเองที่จะโคจรคร่อมระหว่างดาวอังคารกับโลก (วงโคจรสีเขียวในภาพด้านบน)

ในปี 2091 จะเป็นปีแรกที่รถยนต์คันนี้วนกลับมาใกล้โลกที่ระยะดวงจันทร์ ซึ่งก็จะทำให้เกิดโอกาสที่ผู้สนใจจะส่องพบด้วยกล้องดูดาวตามหอดูดาวต่างๆ

เรียบเรียงโดย @MrVop