รัสเซียทดสอบ “มินิบัสไร้คนขับ”

รัสเซียกำลังทดสอบรถมินิบัสพลังงานไฟฟ้า ซึ่งสามารถวิ่งไปกลับจากต้นทางกับปลายทางได้เองโดยไม่ต้องมีคนบังคับ เพื่อปรับโฉมรูปแบบระบบขนส่งสาธารณะในเมืองใหญ่

มินิบัสนี้มีชื่อเรียกว่า Matrёshka (ชื่อมาจากตุ๊กตารัสเซียที่ซ้อนกันเป็นชั้นๆ) ออกแบบโดย Volgabus and Bakulin Motors Group  ใช้ระบบ AI ที่นำทางด้วยกล้องวิดีโอจำนวน 6 ตัวรอบรถ และติดตั้งตัวเซ็นเซอร์อีกจำนวนหนึ่ง เพื่อความปลอดภัยและมั่นใจว่าจะไม่วิ่งชนอะไรแม้จะอยู่ในบริเวณที่มีผู้คนอยู่เป็นจำนวนมาก

ตามชื่อ Matrёshka บอกไว้ รถนี้เป็นโมดูลถอดเปลี่ยนท่อนกลางตัวให้เป็นอะไรก็ได้ ระหว่างตู้บรรทุกสินค้าที่สามารถบรรทุกได้ 1300 กก. หรือตู้โดยสารที่มีจำนวนเบาะ 3 ขนาดคือ 4-6 ที่นั่ง 8-12 ที่นั่งและ 20 ที่นั่ง

ตัวรถติดตั้งมอร์เตอร์ไฟฟ้าขนาด 45 kW ให้พลังงานด้วยแบตเตอรีลิเธียม-ไออน ฟอสเฟต ใช้เวลาชาร์จเต็มราวๆ 4  ชั่วโมง สามารเดินทางได้ในระยะทางไม่น้อยกว่า 100 กิโลเมตร  ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ด้วยความเร็วเฉลี่ย 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ต้นทุนผลิตสำหรับรถ 8-12 ที่นั่งในช่วงแรกอยู่ที่ 6.5 ถึง 10 ล้านรูเบิล แต่ในอนาคตทางบริษัทคาดว่าต้นทุนจะต่ำลงมาอยู่ที่ไม่เกิน 3. 5 ล้านรูเบิลต่อคัน

เรียบเรียงโดย @MrVop