รอยสักทองคำบนผิวคุณ สามารถบังคับมือถือหรือโน็คบุ๊คได้

banner_crop_v2

ในความร่วมมือกับ Microsoft Research ซินดี้ หรือชื่อจีน Hsin-Liu Kao นักศึกษาปริญญาเอกที่เอ็มไอทีและทีมงานได้ออกแบบ “รอยสัก” ที่สามารถใช้งานเหมือนรีโมทคอนโทรล รอยสักทองคำนี้สามารถส่งคำสั่งไปบังคับตำแหน่งบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือหรือโน็ตบุ็คได้ ทำหน้าที่แสดงผลหรือเก็บข้อมูลก็ยังได้

รอยสักโลหะนี้จริงๆคือวงจรที่มีหน้าสัมผัสเป็นสื่อไฟฟ้าทำมาจากทองคำแผ่นบางคล้ายทองคำเปลวร่วมกับโลหะอื่น มันมีชื่อเรียกว่า  DuoSkin และโดยการทำงานร่วมกับ NFC Chip (Near-field communication) ทำให้รอยสักโลหะ (จริงๆมันเหมือนสติ๊กเกอร์ติดผิวแบบรอยสักเทียมนะแหละ) สามารถทำหน่าที่หลักๆได้ 3 คลาส

https://www.youtube.com/watch?v=zV0UOfbsDXo

จากวิดีโอด้านบน จะเห็นหน้าที่ 3 อย่างหรือลักษณะ 3 คลาสที่รอยสักโลหะนี้ทำได้ คลาสแรกคือเป็น input device ส่งสัญญาณไปบังคับหน้าจอมือถือคล้าย Touch pad คลาสถัดไปคือเป็น output device โดยสามารถแสดงผลง่ายๆเช่นเปลี่ยนสีตัวมันเองเพื่อแสดงผลบางอย่าง และคลาสสุดท้ายคือเป็นตัวเก็บข้อมูลแล้วส่งให้มือถือนำไปใช้งานต่ออีกที โดยลวดลายรูปแบบของรอยสักนี้ก็แล้วแต่ว่าท่านจะออกแบบมันในแนวไหนให้ตรงกับความต้องการ

นับว่าเป็นประดิษฐ์กรรมที่น่าสนใจไม่น้อย

 

อ้างอิง http://motherboard.vice.com/read/this-pretty-temporary-tattoo-lets-you-remotely-control-your-devices-duoskin-mit
เรียบเรียงโดย @MrVop