ศูนย์วิทยาการคอมพิวเตอร์และปัญญาประดิษฐ์แห่งสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT CSAIL) เผยแพร่ผลงานล่าสุด “โซฟี” Sofi  หุ่นยนต์ปลาที่สามารถลงไปแหวกว่ายในทะเลได้ไม่ต่างจากปลาจริงๆ

โซฟีเป็นหุ่นยนต์ชนิดผิวนิ่ม (soft robot) คือมีผิวภายนอกเป็นยางซิลิโคนที่อ่อนนุ่มคล้ายผิวของสิ่งมีชีวิตตามธรรมชาติ สามารถดำน้ำได้ลึก 15 เมตรเป็นอย่างน้อย เคลื่อนไหวไปข้างหน้าด้วยการโบกหางโดยใช้แรงจากมอเตอร์ปั๊มน้ำผ่านท่อเล็กๆสองท่อให้น้ำวนไปกลับจากกลางตัวปลาไปสู่ปลายหาง วิธีการนี้ทำให้ปลายนต์สามารถโบกหางได้แนบเนียนไม่ต่างจากปลาจริง นอกจากนี้ยังมีระบบลอยตัวคล้ายทุ่นใต้น้ำ เพื่อให้ “โซฟี” ไม่ต้องขยับตัวว่ายน้ำตลอดเวลาแต่สามารถลอยนิ่งที่ระยะความลึกหนึ่งๆได้ไม่ต่างจากปลาจริง

ในส่วนของระบสั่งงานในตัวปลาเป็นคอมพิวเตอร์ระบบ Linux ติดตั้งกล้องถ่ายภาพแบบฟิซอายและกล้องวิดีโอใต้น้ำ บังคับทิศทางโดยสัญญาณเสียง (Acoustic signal) ผ่านจอยสติกส์เกมนินเทนโดชนิดกันน้ำจากนักประดาน้ำที่อยู่ไกลออกไป

ปัญหาเดิมที่เคยพบมาจากหุ่นยนต์ปลาอื่น คือการใช้คลื่นวิทยุ (Radio wave) เป็นในการสื่อสารใต้น้ำ ซึ่งสัญญาณวิทยุจะเดินทางไปได้ไม่ไกล แต่”โซฟี” Sofi  หุ่นยนต์ปลาจาก MIT ใช้คลื่นเสียง  (Acoustic signal) ในการสื่อสารกับระบบควบคุมของนักประดาน้ำ  ผลการทดสอบในทะเลจริง ปรากฏว่าสามารถบังคับ “โซฟี” จากระยะห่างเกิน 20 เมตรให้ทำงานได้ตามปกติ

ระยะห่างระหว่างหุ้นยนต์ปลากับมนุษย์ที่ทำหน้าที่บังคับมีผลสำคัญ เพราะหน้าที่หลักของปลายนต์ “โซฟี”  นั้นคือการปลอมตัวว่ายน้ำเคียงข้างปลาจริงๆในธรรมชาติโดยไม่ให้ฝูงปลาแตกตื่น หรือสงสัย ทั้งนี้ก็เพื่อให้ได้ถ่ายภาพในการศึกษาความเป็นอยู่ของปลาจริงอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ อาจใช้ปลา “โซฟี” Sofi  จำนวนหลายๆตัวรวมกันเป็นฝูง ว่ายนำทางปลาตามธรรมชาติให้ไปในพื้นที่ๆเราต้องการ และยังใช้ในการศึกษามลภาวะใต้น้ำได้อีกด้วย

อ้างอิง https://www.wired.com/story/mit-robot-fish/
เรียบเรียงโดย @MrVop