เมื่อ 24 มกราคม 61 ที่ผ่านมา คนกรุงเทพตื่นตัวกับปริมาณฝุ่นขนาด 2.5 ไมครอนหรือ PM2.5 ที่จู่ๆก็เพิ่มขึ้นปกคลุมทั่วเมืองตลอดวันจนนึกว่าเป็นหมอกเหตุจากหย่อมความกดอากาศต่ำที่ทำให้ฝุ่นขนาดเล็กเหล่านี้ลอยตัวฟุ้งขึ้นจนฟ้าหลัว ทางออกที่แนะนำคือให้อยู่ในเคหะสภานหรือใส่หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นหากต้องออกไปในที่สาธารณะ ซึ่งหน้ากากอนามัยชนิดผ้าธรรมดาที่ขายกันในร้านสะดวกซื้อก็ป้องกันฝุ่นจิ๋วพวกนี้ไม่ได้ ต้องใข้หน้ากากอนามัยชนิดพิเศษ ซึ่งก็แนะนำให้ใช้  N95 แบบมีวาล์ว (ไม่จำเป็นต้องมียี่ห้อ)

กรุงเดลฮีของอินเดียก็เจอปัญหาแบบเดียวกัน แต่หนักกว่าเรามากเพราะไม่ได้เกิดแค่วันสองวัน ล่าสุดได้มีนักประดิษฐ์สตาร์ทอัพอายุ 25 ปีชื่อปราทีก ชาร์มา (Prateek Sharma) จากสถาบันเทคโนโลยีเเห่งอินเดีย ได้นำเสนอ “แผ่นกรองรูจมูก” Nasofilters ซึ่งผู้ประดิษฐ์รายนี้กล่าวว่าสามารถป้องกันฝุ่นขนาด 2.5 ไมครอนหรือ PM2.5 ได้ถึง 95%

ปราทีก ชาร์มา ยืนยันว่า”แผ่นกรองรูจมูก” ของเขานั้นใส่ง่ายไม่อึดอัด ไม่ทำให้พูดไม่ชัด ไม่เหมือนหน้ากากอนามัยที่ปิดบังใบหน้าไปครึ่งหนึ่งซึ่งในการเข้าไปทำธุรกรรมบางสถานที่ท่านอาจถูกขอให้ถอดหน้ากากออก รวมทั้งหน้ากากอนามัยอาจทำให้เสียงพูดอู้อี้หากใช้ชนิด N95 แต่สำหรับ”แผ่นกรองรูจมูก” แล้วไม่มีปัญหาเหล่านี้แน่นอน

ราคาของแผ่นกรองรูจมูกนี้จะอยู่ในระดับที่คนอินเดียส่วนใหญ่มีกำลังซื้อได้ คือประมาณ 16 เซ็นต์สหรัฐฯ ใช้ได้นาน8 ชั่วโมงต่อแผ่น หลังจากประสิทธภาพก็จะลดลงต้องเปลี่ยนแผ่นใหม่

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ประกาศว่าขณะนี้มีเมืองที่มีมลพิษทางอากาศรุนแรงที่สุดทั่วโลกถึง 20 เมือง เฉพาะในอินเดียมีถึง 9 เมือง  “แผ่นกรองรูจมูก” Nasofilters  น่าจะเป็นที่พึ่งอย่างดีแก่ชาวภารตะ และก็น่าจะลองจัดจำหน่ายในประเทศอื่นบ้าง

เผื่อจะซื้อมาลองใส่ดู

เรียบเรียงโดย @MrVop