นักวิทยาศาสตร์พัฒนาหุ่นยนต์ขนาดจิ๋วที่สามารถเดินทางไปมาบนผิวน้ำได้เหมือนแมลง

แมลงบางขนิด สามารถเดินทางไปมาและอยูอาศัยบนผิวน้ำโดยอาศัย “แรงตึงผิว” ของน้ำ ช่วยไม่ให้ตัวมันจมลงไป ยกตัวอย่างแมลงที่เรารู้จักและเคยเห็นก็คือ “จิงโจ้น้ำ” หรือ Water Strider

เมื่อไม่นานมานี้ กลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากสถาบัน Wyss ซึ่งประกอบด้วย ศาสตราจารย์  โฮ ยัง คิม (Ho-Young Kim) และ ศาสตราจารย์ คยูจินโช (Kyu-Jin Cho) จากมหาวิทยาลัยโซลร่วมกับนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด ได้พัฒนาหุ่นยนต์ขนาดจิ๋วที่ลอกเลียนแบบความสามารถของจิงโจ้น้ำในการยืน และกระโดดไปมาบนผิวน้ำ

หลักการคือการแผ่ขาทั้งหมดออกไปให้กว้างที่สุดเพื่อกระจายน้ำหนัก ปลายขาเป็นส่วนโค้งมนเพื่อไม่ให้ทะลุผิวน้ำลงไป และเมื่อต้องการกระโดด หุ่นยนต์จะหุบขาทั้ง 4 ข้างเข้ามาหากัน ซึ่งขั้นตอนนี้มาจากการลอกเลียนแบบโดยใช้การบันทึกภาพช้าเพื่อดูการเคลื่อนไหวของขาขณะที่จิงโจ้น้ำกระโดด โดยหุ่นยนต์จิ๋วนี้สามารถส่งแรงกดลงที่ผิวน้ำได้มากถึง 16 เท่าของน้ำหนักตัวในขณะกำลังกระโดดโดยไม่ทำลายแรงตึงผิวของน้ำ

ประโยชน์ของการวิจัยครั้งนี้นอกจากแสดงให้เห็นถึงความเข้าใจและความสำเร็จในการลอกเลียนแบบธรรมชาติแล่ว หุ่นยนต์จิงโจ้น้ำเหล่านี้ยังอาจได้รับมอบหมายให้ใช้เป็นผู้ตรวจสอบมลพิษในแหล่งน้ำธรรมชาติได้อีกด้วย

อ้างอิง http://www.bbc.com/news/science-environment-33719518
เรียบเรียงโดย @MrVop