ปัญหาขยะพลาสติกรุนแรงขึ้นทุกวัน สิ่งที่ต้องใช้เวลาในการย่อยสลายนานนับร้อยปีนี้ก่อปัญหาไปทั่วโลก สัตว์น้อยใหญ่ตั้งแต่แพะไปถึงนกทะเล ปลาเล็กปลาน้อยไปจนถึงวาฬต้องหลงกินเข้าไป ย่อยไม่ได้แล้วสุดท้ายก็ต้องจบชีวิตลง

ในทุกปีจะมีการผลิตโพลีเอทิลีน (Polyethylene, PE) ขึ้นมาถึง 80 ล้านตันทั่วโลก และมันจะไม่ย่อยสลายไปง่ายๆ ครั้งจะกำจัดโดยการเผาก็สร้างปัญหามลพิษซ้ำซ้อนไม่รู้จบ

ล่าสุดทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคมบริดจ์นำโดย Dr Paolo Bombelli นักชีวะเคมี ได้พบแสงสว่าวที่ปลายอุโมงค์ นั่นคือหนอนผีเสื้อมอธที่สามารถกินพลาสติกเป็นอาหารได้

หนอนผีเสื้อนี้ คือตัวอ่อนของมอธกินขี้ผึ้งสายพันธุ์ Galleria mellonella ซึ่งพบว่ามันสามารถสลายพันธะโมเลกุลของพลาสติกในแบบเดียวกับขี้ผึ้งธรรมชาติที่มันกินอยู่เป็นปกติ

gusano_miel2

แต่ทีมงานไม่ได้จะเอาเจ้าหนอนนีมาขจัดพลาสติกหรอกนะ เพราะอัตราความเร็วในการการกินของหนอนไม่มีทางทันการเกิดขยะพลาสติกเป็นแน่ ที่พวกเขาสนใจคือกลไกในการย่อยสลายโมเลกุลพลาสติกในท้องของหนอนนี้ ซึ่งทีมงานพบว่าแบคทีเรียบางชนิดในระบบย่อยอาหารของหนอนคือตัวการสำคัญในเรื่องนี้ และหากสามารถเข้าใจลึกลงไปว่าแบคทีเรียใช้วิธีทางเคมีใดในการย่อยมันก็จะนำทางเราไปสู่วิธีการขยายประสิทธิภาพการสลายขยะพลาสติกในระดับที่น่าพอใจได้

เรียบเรียงโดย @MrVop