แผ่นดินไหวคือภัยพิบัติที่สร้างความเสียหายให้ชีวิตและทรัพย์สินในแบบที่ไม่สามารถคาดเดาได้ล่วงหน้า อาคารสูงและตึกระฟ้าสมัยใหม่ทั่วโลก ล้วนมีการออกแบบตั้งแต่ขั้นตอนการสร้างเพื่อให้สามารถต้านทานแผ่นดินไหวขนาดใหญ่   แต่เราจะทำอย่างไรกับอาคารเก่าหรืออาคารที่สร้างมาแบบเดิมๆในปัจจุบันให้รอดพ้นความเสียหายจากแผ่นดินไหวไปได้

edcc-earthquake-resistant-concrete-2

นักวิจัยทางด้านวิศวกรรมโยธาแห่งมหาวิทยาลัยบริติซโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา ได้พัฒนาสารเคลือบรูปแบบใหม่คล้ายคอนกรีตแต่มีความยืดหยุ่นจากเส้นใยไฟเบอร์ ในชื่อเรียก EDCC หรือ Eco-friendly Ductile Cementitious Composite โดยมีขั้นตอนการใช้งานแสนง่ายดายเพียงแค่พ่นสารเคลือบนี้ทับลงไปบนผนังอาคารเก่าเหมือนการพ่นสีสเปรย์ทั่วไปให้ได้ความหนาราว 10 มิลิเมตร  สารเคลือบ EDCC  นี้จะสร้างสิ่งมหัศจรรย์ขึ้นคือทำให้ผนังของอาคารนั้นๆสามารถ “โค้งงอ” ได้ด้วยความยืดหยุ่นของไฟเบอร์โดยไม่แตกหัก ทำให้ผนังอาคารนั้นสามารถทนต่อความเร่งตามแนวระนาบจากแผ่นดินไหวได้ ทางทีมงานเคลมว่าผนังอาคารที่พ่นทับสารเคลือบนี้สามารถรอดพ้นการพังทลายจากแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ถึง 9.1 ได้โดยไม่แตกหักแน่นอน  (เท่ากับแผ่นดินไหวโทโฮกุ 2011)

ทุนที่สนับสนุนงานวิจัยนี้มาจากหน่วยงานร่วมอินเดีย-แคนาดา (Canada-India Research Center of Excellence) ทีมวิจัยมีแผนจะนำสารเคลือบ ESCC นี้ไปใช้กับผนังอาคารโรงเรียนประถมในเมืองแวนคูเวอร์ จากนั้นก็จะนำไปใช้กับโรงเรียนต่างๆในเมือง Roorkee รัฐอุตตราขัณฑ์ ทางตอนเหนือของประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นโซนที่มีแผ่นดินไหวเกิดอยู่บ่อยครั้งด้วย

อ้างอิง https://news.ubc.ca/2017/10/10/ubc-researchers-develop-earthquake-resistant-concrete-2/
ที่มา https://www.digitaltrends.com/cool-tech/earthquake-proof-cement/#/6
เรียบเรียงโดย @MrVop