นาฬิกาอัจฉริยะใช้พลังงานไฟฟ้าจากความร้อนร่างกายมนุษย์

 

ทำไมนาฬิกาสมาร์ทวอทช์ ไม่ค่อยได้รับความนิยมในทุกวันนี้ ทำไมมันมาแทนนาฬิกาข้อมือระบบเดิมๆไม่ได้ หนึ่งในปัญหาหลักคือพลังงาน นาฬิกาข้อมือธรรมดามีแบตเตอรีที่อยู่ได้เป็นปีๆ ขณะที่สมาร์ทวอทช์ต้องชาร์จทุกวัน อย่างเก่งในบางรุ่นก็ 15 วันชาร์จที

อาครัม โบไค ผู้ก่อตั้ง Matrix Industries ได้คิดค้น PowerWatch นาฬิกาอัจฉริยะใช้พลังงานไฟฟ้าจากความร้อนร่างกายมนุษย์ เทคโนโลยีเดียวกับที่นาซาใช้กับยานวอยเอจเจอร์ แต่อันนั้นเป็นความร้อนจากการแผ่รังสีของ RTG ซึ่งเป็นแร่กัมตภาพรังสี ส่วนเทคโนโลยีของ  Matrix Industries  ใช้ความร้อนจากแหล่งที่ไม่มีวันหมดนั่นคือผิวหนังของเรา

3watches-overview

จากการพัฒนามาเป็นระยะเวลานาน ทีมงานแก้ปัญหามาหลายประการ หนึ่งในนั้นคือความร้อนจากข้อมือของเราอาจมีน้อยเกินไปที่จะถ่ายเทไปที่ตัวเรือน จึงได้ออกแบบให้สายรัดข้อมือของนาฬิกานี้มีตัวถ่ายเทความร้อนด้วย ซึ่งก็ได้ผลดี ความร้อนจากรอบข้อมือรวมกันเข้าสู่ตัวเรือนเพื่อก่อปฏิกิริยากับเซมิคอนดัคเตอร์ในชุดสร้างพลังงาน ทำให้มีพลังงานเพียงพอที่จะทำให้นาฬิากานี้ทำงานได้tech-hero

ฟังค์ชั่นที่เพิ่มมากขึ้นก็ใช้พลังงานมากขึ้น เวลานี้ PowerWatch สามารถสร้างพลังงานเพียงพอสำหรับการใช้งานฟังค์ชั่นจำพวกจีพีเอส หรือการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ นอกจากหน้าที่ในการใช้งานนาฬิกาทั่วไป

อาครัม โบไค  ผู้ก่อตั้ง Matrix Industries ยังมีความฝันที่จะนำระบบผลิตไฟฟ้าด้วยความร้อนจากร่างกายมนุษย์ไปใช้งานกับอุปกรณ์สำหรับดูแลคนไข้ในโรงพยาบาล และอื่นๆด้วย ในอนาคต

เรียบเรียงโดย @MrVop