ดาวเคราะห์น้อยในแถบไคเปอร์ ฝีมือถ่ายภาพของยานนิว ฮอไรซัน

ยานนิวฮอไรซันส์ หลังเดินทางผ่านดาวพลูโตเมือวันที่ 14 ก.ค. 2558 ก็ออกเดินทางตรงไปทางแถบไคเปอร์เพื่อสำรวจดาวเคราะห์น้อยในแถบฝุ่นน้ำแข็งโบราณนี้ และถือเป็นยานอวกาศลำที่ 5 ของโลกเราที่เดินทางไปไกลจากดาวบ้านเกิดมากที่สุดหลังยานไพโอเนียร์ 1 – 2 และยานวอยเอเจอร์ 1-2

ยาน 4 ลำแรกนั้นกล้องพังเสียหายหมดแล้ว ดังนั้น ทุกๆภาพถ่ายที่ได้จากยานนิวฮอไรซันส์นับจากผ่านพลูโตมา จะเป็นภาพถ่ายทำลายสถิติ “ภาพถ่ายจากระยะไกลโลกที่สุด” อยู่เสมอๆ

ภาพ 2 ภาพที่ยกมาให้ดูวันนี้คือภาพของ ดาวเคราะห์น้อย 2012 HZ84 และ 2012 HE85 ซึ่งทั้งคู่ล้วนแต่เป็นวัตถุในแถบไคเปอร์ (KBO) ที่ยานนิวฮอไรซันส์ถ่ายภาพมาด้วยกล้อง Long Range Reconnaissance Imager (LORRI) บนตัวยาน เราตื่นเต้นแต่จะไม่จดจำ เพราะจะมีผลงานการถ่ายภาพทะยอยมาจากนิวฮอไรซันส์เรื่อยๆจากนี้และทุกภาพถือว่าเป็นสถิติใหม่ทั้งหมด

nhz

ณ เวลาที่เขียนบทความนี้ คือ 15:00 ของวันที่ 17 ก.พ61 ยานนิวฮอไรซันส์อยู่ที่ระยะห่างจากโลก 41.43 AU (การวัดระยะในอวกาศใช้ 1 AU หรือระยะห่างโลก-ดวงอาทิตย์ในการเปรียบเทียบ) เหลืออีก 2.65 AU ก็จะไปถึงเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ ตัวยยานมีสุขภาพดี อุปกรณ์ทั้งหมดทำงานได้ตามปกติ พลังงานยังมีเหลือเฟือ ทีมงานตั้งเส้นทางให้ยานนิวฮอไรซันส์ ให้เดินทางไปสำรวจดาวเคราะห์น้อย 2014 MU69 โดยมีกำหนดให้ไปถึงวันที่ 1 มกราคม 2562 ที่จะถึงนี้ ถือเป็นของขวัญปีใหม่ให้ชาวโลก หลังจากนั้นมันก็จะเดินทางสำรวจอวกาศต่อไปอีก ไกลออกไปอีก

ที่มา http://www.sci-news.com/space/new-horizons-record-breaking-images-05722.html
อ้างอิง http://pluto.jhuapl.edu/Mission/Where-is-New-Horizons/index.php
เรียบเรียงโดย @MrVop