กำเนิดหุ่นยนต์เดินสองขาจากเครื่องพิพม์ 3 มิติ ติดตั้งแอพควบคุมผ่านมือถือและโน็ตบุ๊ต เพื่อการเรียนรู้ของเด็กยุคต่อไป

อเล็กซานเดอร์ อีน็อกซ์ (Alexander Enoch) ผู้คิดค้นหุ่นยนต์มาร์ตี้ Marty เพื่อให้เด็กๆตั้งแต่รุ่นเล็กไปจนถึงมหาวิายาลัยได้ใช้เรียนรู้การสร้างการเขียนโค้ดโปรแกรมสั่งงานหุ่นยนต์กับของจริงที่จับต้องได้ด้วยความสนุกสนาน

มาร์ตี้สามารถทำได้สารพัด เช่น เดิน ทรงตัวบนขาข้างเดียว หมุนตัว ขยับแขนขึ้นลง ย่อขา เดินหน้าถอยหลังขยับตัวซ้ายขวา บิดขาไปมา หรือทำเรื่องซับซ้อนเช่น เต้นรำ และ เตะบอล

ชิ้นส่วนของมาร์ตี้พิมพ์ขึ้นมาด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติ นำมาประกอบขับข้อต่อและหน่วยควบคุมบนคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก Raspberry Pi โดยมีระบบควบคุมระยะไกลผ่าน Wifi  จากคอมพิวเตอร์โน็ตบุ๊คหรือแอพบนสมาร์ทโฟน

(ดูความสามารถและที่มาของมาร์ตี้ในคลิป)

เด็กหญิงในคลิปด้านบนคือ Juliette หลานสาวอายุ 8 ขวบของ อเล็กซานเดอร์ อีน็อกซ์ เอง ซึ่งหนูน้อยได้ลองเขียนโค้ดสั่งงานมาร์ตี้แบบง่ายๆด้วยงาน “ลากและวาง ” ด้วยความสนุกสนานตื่นเต้น และถัดมาในคลิปก็คือยานนิก เนสสัน Yannik Nelson นักเรียนอายุ 16 ปี ในคลิปก็ทำเรื่องก้าวหน้าขึ้น โดยเขียนโค้ดสั่งงานมาร์ตี้ในรูปแบบที่มีความซับซ้อนมากขึ้นผ่านภาษา Python

การเรียนรู้ผ่านสิ่งที่จับต้องได้จริงๆจะกระตุ้นผู้เรียนให้ไปได้ไวแบบก้าวกระโดด และถือเป็นผลดีต่อเด็กในยุคต่อไปที่หนทางข้างหน้าคงหนีหุ่นยนต์ไม่พ้น

หาสนใจมาร์ตี้ ท่านสามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ในราคาตัวละ 128 ดอลลาร์สหรัฐฯที่เว็บ https://www.robotical.io

เรียบเรียงโดย @MrVop