ทุกวันนี้ การพัฒนาการควบคุมการใช้งานอวัยวะเทียมมีความก้าวหน้าและมีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น เมื่อต้นสัปดาห์นี้ บริษัทด้านศัลยกรรมกระดูก Ossur จากประเทศไอซ์แลนด์ ได้เคลมผลงานวิจัยล่าสุุดของตน ว่าเป็นขาเทียมแรกของโลกที่ควบคุมด้วยจิตใจได้จริงๆ ไม่ได้โม้!

จุดเด่นของระบบควบคุมขาเทียมจาก Ossur คือไม่ได้ใช้วิธีการให้คนไข้เพ่งโฟกัสสัญญาณสมองไปที่ตัวควบคุมเหมือนระบบขาเทียมระบบอื่นๆ แต่ Ossur ใช้วิธีการลอกเลียนรูปแบบสัญญาณไฟฟ้าในเนื้อเยื่อมนุษย์จริงๆขณะที่สมองสั่งการเคลื่อนไหวไปที่กล้ามเนื้อขา ทำให้การเคลื่อนไหวเป็นไปโดยอัตโนมัติ ขาเคลื่อนไปโดยจิตใต้สำนึกเหมือนขาเดิมของตนโดยคนไข้ไม่ต้องเพ่งจิตไปตรงนั้นเลย

เทคโนโลยีตัวนี้ของ Ossur เรียกว่าระบบ IMES หรือ Implantable myoelectric sensor ทำงานโดยการผ่าตัดฝังเซนเซอร์หลายตัวในลักษณะของอะเรย์ดักสัญญาณเข้าไปใต้ผิวหนังเพื่อจับสัญญาณสมองขณะที่สั่งการอวัยวะจริงของคนไข้ในบริเวณที่อวัยวะนั้นขาดหายไป แล้วแปลงเก็บไว้ในรูปแบบดิจิตอลเพื่อใช้สั่งการอวัยวะเทียมที่ต่อเข้ามาในภายหลัง

คนไข้รายหนึ่งที่ขาขาดจากอุบัติเหตุและเคยใช้ขาเทียมอื่น ได้ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ว่า สามารถเดินได้โดยขาเทียมใหม่จาก Ossur ผ่านเทคโนโลยี IMES ได้ในเวลาเพียง 10 นาทีเท่านั้น เพราะการควบคุมอวัยวะเทียมผ่านระบบ IMES นั้นไม่ต้องการการเรียนรู้วิธีใช้งานใดๆ คนไข้เพียงแต่เดินไปตามที่เคยเดิน ระบบควบคุมจะสั่งการจากจิตใต้สำนึกได้เองเพราะจำรูปแบบคลื่นไฟฟ้าที่สมองใช้สั่งขาจริงเอาไว้แล้ว

Ossur กำลังเร่งมือเพื่อทำเวอร์ชันที่จะนำออกสู่ตลาดจำหน่ายให้คนไข้ทั่วไปได้ใช้งานจริง ภายใน 3-5 ปีข้างหน้านี้

ที่มา http://motherboard.vice.com/read/a-bionic-limb-you-can-control-with-your-unconscious-mind-is-here
เรียบเรียงโดย @MrVop