เหล่า Maker ทั้งหลาย OPENROV ขอเสนอ Trident หุ่นยนต์ดำน้ำราคาประหยัด

David Lang เมกเกอร์ผู้ได้รับแรงบันดาลใจในการสำรวจโลกใต้น้ำจากนิยายล่าสมบัติใต้ทะเลในวารสารเล่มหนึ่งในยุค 70 ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับทองคำที่ถูกปล้อนมาแล้วนำลงไปซ่อนในถ้ำใต้ทะเล นักล่าสมบัติที่พยายามลงไปงมหาสมบัติต่างไม่สามารถำเข้าไปไม่ถึงก้นถ้ำได้

David Lang และเพื่อนเมกเกอร์ Eric Stackpole นำไอเดียในการสำรวจทะเลมาร่วมมือกันคิดค้นหุ่นยนต์ใต้น้ำหรือ ROV ขึ้นมา แต่ไม่ได้เกี่ยวกับการล่าสมบัตินะ หลักๆเลยคือนำไปสำรวจโลกใต้น้ำในแถบน้ำตื้นแบบง่ายๆ

หุ่นยนต์ใต้น้ำตัวนี้หรือ ROV ตัวนี้ได้รับการตั้งชื่อว่า Trident มันพัฒนาขึ้นจากโทรศัพท์มือถือใส่เคสกันน้ำ จากนั้นก็เพิ่มส่วนของใบพัดขับเคลื่อน ครีบบังคับทิศทาง และซอฟท์แวร์ระบบที่เป็น Opensource

Trident สามารถดำน้ำได้ลึกถึง 100 เมตรผ่านการบังคับด้วยรีโมท โดยผู้บังคับจะมองผ่านกล้องและเห็นทิวทัศน์ใต้น้ำจากจอภาพในชุดครอบหัว virtual-reality headset ที่สวมไว้ โดย Trident จะส่งสัญญาณภาพวิดิโอ 1080p ที่ 30fps ขึ้นมาให้ชม รวมทั้งข้อมูลทิศทางการเคลื่อนไหว ระดับความลึก ระดับอุณหภูมิใต้น้ำ กลับมายังผู้บังคับตลอดเวลา เรียกว่าผู้บังคับจะได้เห็นภาพสดๆที่ Trident เห็น

Trident สามารถเคลื่อนไหวใต้น้ำได้อย่างคล่องแคล่วไม่น่าเชื่อ เรียกว่าดังโลมาเลยทีเดียว (ดูคลิปในลิงค์อ้างอิงด้านล่าง)

ด้วยสนนราคาที่ไม่แพง David Lang หวังว่าจะมีผู้นำไปพัฒนาต่อยอด หรือแม้แต่ผู้นำไปใช้งานธรรมดาก็จะรักและอยาอนุรักษ์ธรรมชาติใต้ทะเลยิ่งขึ้น

อ้างอิง http://makezine.com/2015/09/14/openrov-trident/
เรียบเรียงโดย @MrVop