เทคโนโลยีที่ใช้ในการติดตามประวัติการใช้งานอินเตอร์เน็ตนั้นได้ถูกพัฒนาขึ้นอย่างมาก การที่คุณเปิด Browser ในโหมดไม่ถูกติดตาม (Incognito mode) ไม่ได้ทำให้คุณรอดพ้นการติดตามไปได้ … อย่าคิดว่าแอบดูหนังโป๊แล้วจะไม่มีใครรู้…

การใช้ Cookie ในการติดตามประวัติการใช้งานอินเตอร์เน็ตนั้นเริ่มไม่ค่อยได้ผล และขาดความแม่นยำ วันนี้จะขออธิบายเทคนิคอันหนึ่งที่เรียกว่า Browser Footprints ซึ่งใช้การวิเคราะห์รายละเอียดของ Browser, Plug ins, Fonts, OS, Hardware ซึ่งผู้ใช้แต่ละคนจะมีรายละเอียดแตกต่างกัน เมื่อวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านี้จากหลายๆเว็บไซต์ หรือจากเว็บไซต์ที่คุณเข้าประจำ จะทำให้บรรดาบริษัทที่หากินกับการโฆษณา หรือการขายข้อมูล สามารถ identify ได้ทันทีว่า คุณ Browser ไปที่ไหนบ้าง

Browser นั้นแสดงรายละเอียดมากมายเกี่ยวกับคุณ ให้เว็บไซต์ที่คุณไปเยี่ยมนั้นเก็บข้อมูลไว้วิเคราะห์ได้ ลองมาดูตัวอย่างข้อมูลกันครับ

ลองไปที่ Panopticlick ดูครับ แล้วกดปุ่ม “Test Me” จะเห็นได้ว่า เว็บไซต์ สามารถทราบรายละเอียดซึ่ง unique สำหรับเครื่องของคุณมากๆ เมื่อทำการวิเคาะห์จากข้อมูลพวกนี้ จากหลายๆเว็บ ก็จะสามารถบอกเส้นทางการใช้เว็บของคุณได้….

ข้อมูลเฉพาะเครื่องดังกล่าวนี้ บรรดาบริษัทที่ทำหน้าที่เก็บและวิเคราะห์ จะนำไป map ออกมาเป็น Global identifiers คือ ID ของตัวคุณ (ซึ่งไม่จำเป็นต้องทราบว่าตัวคุณจริงๆเป็นใคร แต่ทราบประวัติการใช้งานของคุณตลอด) เมื่อบริษัทที่ต้องการโฆษณาต้องการโฆษณาให้ได้ผลกับผู้ใช้มากที่สุด ก็จะซื้อข้อมูลเหล่านี้เพื่อวิเคราะห์ว่าควรเสนอโฆษณาใดให้กับคุณ เพื่อให้มีโอกาสขายสูงสุด

ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจว่า เมื่อคุณเข้าใช้เว็บ E-commerce ซักเจ้าหนึ่ง ดูสินค้าอะไรไป เจ้าโฆษณาสินค้านั้นก็จะติดตามคุณไปทุกหนทุกแห่ง โดยที่คุณไม่ต้อง log in อะไรเลย….