วันที่ 22 มีนาคม 59 ที่ผ่านมา เกิดเหตุระเบิดที่สนามบินนานาชาติซาเวนเทม และสถานีรถไฟใต้ดินมาลเบค กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

ระเบิดที่่ใช้ในการก่อการร้ายครั้งนี้ เรียกกันในหมู่ผู้ใช้งานว่า มารดาแห่งซาตาน ชื่อเป็นทางการหน่อยก็คือ TATP ซึ่งย่อมาจาก Triacetone Triperoxide  หรือไตรอะซิโตน ไตรเปอร์ออกไซด์  ทางผู้เกี่ยวข้องในไทยเรียกมันย่อๆว่า “ระเบิดเปอร์ออกไซด์”

ระเบิดนี้ใช้ความรู้ทางเคมีในการดัดแปลงสารประกอบราคาถูกที่หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป มาทำเป็นระเบิดที่มีพลังสูงกว่า TNT ถึง 2 เท่า สารหลักๆคืออะซิโทน ซึ่งก็คือยาล้างเล็บทั่วไป โซเดียมคาร์บอเนตที่ใช้เป็นส่วนผสมในผงซักฟอก (นำมาทำน้ำโซดาแอช) ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ที่ใช้ฟอกสี ฟอกผม ฆ่าเชื้อ และยังต้องผสมด้วยกรดอีกชนิดหนึ่ง (ขอไม่บอกชื่อแต่หาซื้อได้ง่ายอยู่ดี)

เมื่อประกอบเสร็จ เจ้ามารดาแห่งซาตาน กลายเป็นระเบิดที่ไวต่อความร้อนและความสั่นสะเทือน นิยมใช้ในกลุ่มพวกมือระเบิดฆ่าตัวตาย ยกตัวอย่างเชนกรณีระเบิดสถานีรถไฟใต้ดินกรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ.2548 โดยมือระเบิดฆ่าตัวตาย 4 คน ก็เป็นระเบิดชนิดนี้เช่นเดียวกัน

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ๆเกี่ยวข้องพบระเบิดชนิดนี้ประกอบพร้อมใช้ซุกซ่อนอยู่ในเบลเยียมเป็นปริมาณมาก ซึ่งหมายถึงงานหนักที่ต้องค้นหาและป้องกันให้ทั่วถึงกันต่อไป

ทางไทยเราเองยังไม่มีมาตราควบคุมสารเคมีพวกนี้เพราะคุมยาก สารเคมีพวกนี้เป็นสารทั่วไปที่ใช้ในอุตสาหกรรมหรือแม้แต่ชีวิตประจำวัน ก็คงไม่เหนือบ่ากว่าแรงถ้าทางการลงมือเข้มงวดขึ้นมาจริงๆ ไม่ปล่อยไปวันๆ

เรียบเรียงโดย @MrVop