“อีลอน มัสก์” มหาเศรษฐีจอมโปรเจ็ค มีโครงการฝังส่วนเชื่อมต่อสมองมนุษย์เข้ากับระบบดิจิตอล

การฝังอุปกรณ์ด้านอิเลคทรอนิคส์เข้าไปในสมองมนุษย์เพื่อช่วยในการรักษาโรคต่างๆ เช่น โรคพาร์คินสัน โรคลมชัก หรืออาการเจ็บปวดเรื้อรัง ได้ถูกนำมาใช้หลายปีมาแล้ว และเมื่อปีที่ผ่านมา นักวิจัยก็ได้พบวิธีให้ผู้ป่วยเป็นอัมพาตสามารถส่งสัญญาณจากสมองของพวกเขาผ่านชิพคอมพิวเตอร์ เพื่อขยับแขนกลได้อย่างประสบผลสำเร็จ อย่างที่เราเคยได้เห็นข่าวตามหน้าเว็บต่างๆ

ล่าสุดมีข่าวจาก The Wall Street Journal ความว่า มหาเศรษฐี Elon Musk ซีอีโอบริษัทอวกาศ SpaceX และรถยนต์ไฟฟ้า Tesla เตรียมจะทำโครงการเชื่อมสมองมนุษย์เข้ากับระบบดิจิตอลอย่างสมบูรณ์ภายใต้ชื่อ “Neuralink”

Musk ให้สัมภาษณ์ในดูไบว่า เขาหวังจะเห็นการเชื่อมต่ออย่างแนบแน่นระหว่างสติปัญญาทางธรรมชาติกับปัญญาประดิษฐ์ทางดิจิตอลมานานแล้ว  (Biological intelligence & Digital intelligence)

โดยเป้าหมายสุดท้ายของการปฏิสัมพันธ์ของระบบประสาทขั้นสูงกับคอมพิวเตอร์ที่ Musk ฝันไว้ก็คือ การสร้างคอมฯแบบสุดยอดอัจฉริยะ (Super-intelligent Computer) ขึ้นมา

Musk พูดคุยกับแฟนๆที่สนใจโครงการนี้โดยตรงผ่านทางทวิตเตอร์ด้วย ตามนี้

Musk  เป็นคนใจร้อน โครงการจะเอามนุษย์ไปตั้งรกรากบนดาวอังคารที่ประกาศไว้ว่าจะทำให้ได้โดยเร็ว ก็เจอโรคเลื่อนออกไปอีกหลายปี สำหรับเรื่อง “Neuralink” นี้   Elon Musk ก็ตั้งเป้าไว้ว่าจะเห็นผลสำเร็จอย่างน้อยก็ใน 4-5 ปี แต่บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านระบบประสาทต่างเชื่อว่า แต่อาจต้องใช้เวลานับทศวรรษ กว่า Musk จะไปถึงฝั่งฝันได้ เพราะยังมีอุปสรรคอีกหลายอย่างที่ต้องแก้ไขจัดการ

แต่อย่างน้อย Musk ก็กล้าที่จะเริ่มต้นสานฝันในเทคโนโลยีที่ใครๆก็คิดว่ามีแต่ในภาพยนต์เท่านั้น

อ้างอิง http://www.theverge.com/2017/3/27/15077864/elon-musk-neuralink-brain-computer-interface-ai-cyborgs
เรียบเรียงโดย @MrVop