“OriginalGuy” แฮ๊กเกอร์ผู้ปล่อยภาพโป๊ดารา

เมื่อปลายปี 2014 ที่ผ่านมามีรูปโป๊ของดาราดังหลายคนหลุดออกมา ไม่ขอพูดถึงว่ามีรูปของใครบ้าง เพราะคงได้ผ่านตากันไปมากแล้ว วันนี้จะมาเล่าเรื่องการแฮ๊กรูปในกรณีดังกล่าว เพราะมันกลายเป็นตำนานของวงการแฮ๊กเกอร์ไปแล้ว

ตอนที่รูปหลุดออกมา มีคำถามสองกลุ่ม กลุ่มแรกคือหาได้ที่ไหน อีกกลุ่มคือหลุดมาจากไหน ใครแฮ๊ก และแฮ๊กยังไง… กลุ่มหลังนี่ส่วนใหญ่เป็นแวดวงแฮ๊กเกอร์ ซึ่งในที่สุดก็รู้ที่มาว่าแฮ๊กจาก iCould ของ Apple ก็คาดกันว่าคนแฮ๊กใช้วิธี “Blute force” คือใช้โปรแกรมเดารหัสไปเรื่อยๆ โดยอาศัยช่องโหว่ที่ถูกเปิดเผยโดยแฮ๊กเกอร์ชาวรัสเซียก่อนหน้านี้

แต่เมื่อมีการตามเรื่องนี้ลึกลงไป พบว่าภาพที่หลุดออกมาน่าจะเป็นการรวบรวมมาจากการแฮ๊กหลายครั้งและหลายแหล่งนำมารวมกัน ซึ่งผู้รวบรวมต้องใช้เวลานานหลายเดือนในการรวบรวม และพบว่าคนที่ปล่อยออกมาคือ แฮ๊กเกอร์ที่ใช้ฉายาว่า “OriginalGuy”

“AnonIB” แหล่งมั่วสุมของแฮ๊กเกอร์รูปโป๊

บรรดาแฮ๊กเกอร์ใต้ดินทั้งหลายจะมีบอร์ดที่ใช้คุยกันแบบ anonymous ที่เป็นที่นิยม ซึ่งมีจุดกำเนิดจาก 4chan ที่มี /b/ forum ที่เป็นแหล่งรวมภาพโป๊สุดขั้ว ผิดกฎหมายทั้งหลายแหล่ ทั้งภาพโป๊เด็ก และภาพรุนแรงต่างๆ แต่ต่อมาเมื่อมีความพยายามจะจำกัดเรื่องพวกนี้ออกไป 4chan ก็โดนโจมตีด้วย DDos ครั้งใหญ่ บรรดาแฮ๊กเกอร์ก็ต้องแตกกระเจิงหาที่ใหม่ ซึ่งก็คือ AnonIB นี่เอง

AnonIB เป็นที่นิยมในหมู่แฮ๊กเกอร์มากขึ้นและกลายเป็นแหล่งสะสมแลกเปลี่ยนรูปโป๊ผิดกฎหมายที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งไป และก็ถูก FBI ถล่มจับตัวการไปแล้วรอบนึง และเพิ่งกลับมาเปิดเมื่อตอนต้นปีที่ผ่านมา

“iCloud Hacking Ring” แฮ๊กเกอร์สำหรับ iCloud โดยเฉพาะ

มีแฮ๊กเกอร์กลุ่มหนึ่งใน AnonIB ที่มุ่งเจาะหารูปโป๊จาก iCloud โดยเฉพาะ ตั้งวงแลกเปลี่ยนกันในบอร์ด ชื่อ /stol/ ซึ่งหมายถึง “Solen”  (ขโมย) นั่นเอง บอร์ดนี้รวมบรรดา iCloud Hacker ไว้เต็มไปหมด พวกนี้มีเครื่องมือมากมายที่มุ่งเจาะแต่ iCloud อย่างเดียว ทั้งการเจาะโดยตรง การเดา security question ไปจนถึงหลอกล่อกับระบบ iForget เพื่อ reset password ของเหยื่อ รวมถึงวิธีการอื่นๆอีกมากมาย

เมื่อได้ email และ password ของเป้าหมายมา แฮ๊กเกอร์ก็จะเข้าไป copy เอารูปภาพต่างๆออกมาเก็บไว้อย่างรวดเร็ว

เมื่อเกิดเรื่องขึ้น Apple ก็ออกมาแถลงเรื่องนี้ ว่าเป็นเรื่องความอ่อนด้อยของผู้ใช้เอง ที่ตั้ง password อ่อน หรือใช้ security question ที่คนอื่นคาดเดาคำตอบได้ แปลง่ายๆว่ากรูไม่เกี่ยว ไม่รู้ไม่เห็น และไม่รับผิดชอบอะไรทั้งนั้น

“OriginalGuy” นักสะสมรูปโป๊

บรรดาเหล่าแฮ๊กเกอร์อยากรู้อยากเห็นในกรณีนี้กันมาก สืบเสาะจนรู้ว่าอีตาแฮีกเกอร์ฉายา “OriginalGuy” นี่แหละเป็นต้นตอปล่อยรูปของบรรดาดาราคนดังทั้งหลายในสัปดาห์ที่ผ่านมา

นาย “OriginalGuy” มีชื่อเสียงทั้งใน AnonIB และ 4Chan ในฐานะนักสะสมรูปโป๊มานานตรงนี้อธิบายหน่อยครับสำหรับคนที่ไม่ได้อยู่ในวงการ บรรดาฉายาเหล่านี้คือชื่อที่ใช้ ในบอร์ดแบบ AnonIB และ 4Chan ซึ่งเป็นแค่ฉายาที่แฮ๊กเกอร์ตั้งขึ้นเพื่อใช้แทนชื่อตัวเอง และเป็นการยากมาที่จะทราบว่าตัวจริงของคนเหล่านี้คือใคร

โพสข้างบนนี้คือโพสที่ “OriginalGuy” โพสขึ้นหลังจากปล่อยรูปออกมา โดยเล่าว่ารูปทั้งหมดเกิดจากการแฮ๊กของแฮ๊กเกอร์หลายคน และเขาเองใช้เวลาในการสะสมนานหลายเดือน พร้อมทั้งขอให้คนช่วยบริจาคเงินผ่านการโอน BitCoin ให้ด้วย…

ปล่อยรูปโป๊เพื่ออะไร?

ปัญหาที่เกิดขึ้นต่อมาคือ ทำไม “OriginalGuy” ปล่อยรูปโป๊พวกนี้ออกมาทั้งหมดรวดเดียว ทั้งๆที่เป็นงานที่ต้องใช้เวลานานหลายเดือนสะสมขึ้นมา และส่วนหนึ่งน่าจะซื้อมาจากแฮีกเกอร์คนอื่นด้วย แถมโพสในบ่ายวันอาทิตย์ซึ่งเป็นวันหยุดยาวของฝรั่ง เนื่องจากวันจันทร์ที่ผ่านมาเป็นวันแรงงาน เป็นวันที่คนเล่นเน็ตน้อย ถ้าอยากดังก็ไม่น่าโพสตอนนั้น

แฮ๊กเกอร์นักสะสมรูปโปีพวกนี้มักไม่สนใจที่จะโชว์พาวเรื่องความสามารถในการแฮีก แต่มักจะสร้างค่าของตัวเองจากมูลค่าภาพที่ตัวเองสะสมไว้ ยกตัวอย่างนักสะสมที่มีชื่อเสียงที่ใช้ฉายาว่า “Freezer” ที่สั่งเสียครอบครัวให้เผาทำลายภาพที่ตนเองสะสมไว้เมื่อตนเองเสียชีวิต

ค่าของนักสะสมอยู่ที่ภาพ การปล่อยแบบนี้ไม่ใช่เรื่องปกติ

การปล่อยของล็อตใหญ่ทั้งหมดที่มี เป็นไปได้อย่างเดียวคือ OriginalGuy รู้ว่ารูปที่ตัวเองมีอยู่นั้นไร้ค่า…

สัปดาห์ก่อนหน้านั้นมีข่าวว่าจะมีการปล่อย “Major Win” ซึ่งแปลว่าภาพโป๊ของหญิงสาวมีชื่อเสียง ว่อนไปทั้งบอร์ดของแฮ๊กเกอร์มาก่อนแล้ว และเชื่อกันว่า OriginalGuy รู้ตัวว่า collection ที่ตัวเองมีนั้นมันแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น และภาพเหล่านี้ถูกกระจายไปแล้วในหมู่นักสะสม ทำให้สิ่งที่ตนเองมีนั้นไร้ค่าโดยสิ้นเชิง

ก่อนที่ OriginalGuy จะปล่อยภาพ มีการโพสเตือนมาแล้วว่าอย่าปล่อยภาพของ ‘Celebrity” พวกนี้ออกมา เพราะจะเป็นเรื่องใหญ่ แสดงว่าภาพเหล่านี้มีคนเห็นมาแล้วก่อนที่ OriginalGuy จะปล่อยออกมาว่ากันว่า OriginalGuy นั้นโดนหลอกให้ซื้อภาพเหล่านี้มา แล้วพบว่ามันกระจายทั่วไปอยู่แล้วในหมู่นักสะสม และ 30% ของรูปก็เป็นรูปปลอม ด้วยความโกรธ จึงปล่อยภาพเหล่านี้ออกมาในวงกว้าง

การปล่อยภาพ

ตอนนี้ OriginalGuy ปล่อยภาพ เค้าปล่อยที่ AnonIB เป็นแห่งแรก โดยปล่อยภาพที่มีเซ็นเซอร์ออกมาก่อนชุดนึง และบอกให้บรรดาสมาชิกบอร์ดช่วยบริจาก BitCoin ให้ เพื่อแลกกับเวอร์ชั่นที่ไม่มีเซ็นเซอร์เรื่องนี้เป็นความผิดพลาดเอามาก

OriginalGuy เป็นแค่นักสะสม ไม่ใช่แฮ๊กเกอร์ หลังจาก post มา ก็มี แฮ๊กเกอร์ ตามอุตลุต ไม่แน่ใจว่าไปเจออะไรมาบ้างแต่น่าจะหนักหนาพอควรและดูเหมือนว่าไม่มีใครบริจาคให้มากนัก เจ้าตัวออกมาโอดครวญว่า ได้เงินแค่ 120 เหรียญ ในขณะที่ตัวเองเสียทีซื้อรูปนี้มาจากแฮ๊กเกอร์ด้วยราคาสูงลิ่ว แถมรูปพวกนี้ยังซื้อขายกันอยู่แล้วในหมูนักสะสม ไม่ได้มีค่าอะไรมากมายอย่างที่คาดหวังหลังจากนั้น OriginalGuy (หรืออาจจะโดนสวมรอยโดยแฮ๊กเกอร์) ก็ไปโพสรูปต่อที่ 4chan ซึ่งบอร์ดนี้แพร่หลายกว่า AnonIB ภาพจึงหลุดออกมาในอินเตอร์เน็ตอย่างรวดเร็ว (โลกของแฮ๊กเกอร์เราเรียกกันว่า “Deep Web” และเรียกเน็ตส่วนที่เราใช้กันอยู่ว่า “อินเตอร์เน็ต” วันหลังจะมาเล่าให้ฟังเรื่องของ Deep Web ซึ่งมีขนาใหญ่กว่าอินเตอร์เน็ตหลายเท่า)เหตุผลจริงๆที่ OriginalGuy ปล่อยภาพออกมาก็เพื่อให้โลกรับรู้ และต่อไปนี้ เรื่องราวที่เล่ามาก็จะเป็นที่ทราบกันโดยทั่วไป และจะเป็นการทำลายล้างกระบวนการค้าภาพเหล่านี้ไปในที่สุด

Welcome to the new F.U.C.K.I.N.G world….