นักดาราศาสตร์เตรียมเชื่อมเครือข่ายกล้องโทรทรรศน์วิทยุจาก 4 ทวีป เพื่อถ่ายภาพหลุมดำมวลยิ่งยวดใจกลางกาแล็กซีในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้

นักดาราศาสตร์จำนวนมากจากทั่วโลก เตรียมเชื่อมเครือข่ายกล้องโทรทรรศน์วิทยุจาก 4 ทวีปอันได้แค่ทวีปยุโรป ทวีปอเมริกาเหนือ รวมเกาะฮาวาย ทวีปอเมริกาใต้ และขั้วโลกใต้หรือทวีปแอนตาร์กติกาเข้าด้วยกันเป็นหนึ่งเดียว กลายเป็นระบบกล้องดูดาวที่ใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีมา ภายใต้ชื่อเรียกว่า Event Horizon Telescope หรือ EHT เพื่อใช้ในการถ่ายภาพของหลุมดำมวลยิ่งยวดใจกลางกาแล็กซีของเรา ที่มีชื่อเรียกว่า  Sagittarius A* (อ่านว่า แซจิแทเรียส เอ-สตาร์) มักเขียนชื่อย่อของหลุมดำนี้ว่า Sgr A*  ซึ่งมีมวลมากถึงราว 4 ล้านเท่าของดวงอาทิตย์ของเรา ในช่วงวันที่ 5 ถึง 14 เมษายนนี้

download

นับเป็นครั้งแรกกที่เกิดไอเดียแบบนี้ โดยขนาดของแซจิแทเรียส เอ-สตาร์นั้นกะประมาณไว้ว่าน่าจะกว้างราว 20 ล้านกิโลเมตร ซึ่งถือว่าเล็กมาก เทียบกับระยะห่างจากโลกเราถึง 26,000 ปีแสงแล้วถือว่าเล็กเป็นฝุ่น แต่ด้วยการรวมพลังขอกล้องที่เชื่อมโยงกันเป็นเครือข่ายจนมีขนาดเกือบเท่าโลกทั้งใบ ทีมงานคากว่าจะสามารถจับภาพของหลุมดำยักษ์ได้แน่นอน ทั้งนี้ได้เตรียมฮาร์ดไดร์ฟจำนวนมากมายหลายสิบขชุดเพื่อเก็บข้อมูลจำนวนมหาศาลจากจานรับสัญญาณทุกตัว และยังมีการเขียนอัลกอริธึมในโปรแกรมรวมภาพขึ้นมาใหม่เพื่อรับมือกับภาระกิจนี้โดยเฉพาะEHTHDDs

หลังถ่ายภาพหลุมดำได้ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของโลกก็ว่าได้ ข้อมูลจะผ่านการประมวลผลอีกยาวนานหลายเดือน อาจเป็นต้นปีหน้า 2018 ที่เราจะได้เห็นภาพหลุมดำยักษ์นี้กัน

อ้างอิง http://www.bbc.com/news/science-environment-38937141

หมายเหตุ – เรามองไม่เห็นหลุมดำเนื่องจากแสงออกมาไม่ได้ แต่เราจะเห็นแสงสว่างจากก๊าซร้อนที่กำลังหมุนวนรอบๆหลุมดำตัดกับใจกลางดำมืดของมัน
เรียบเรียงโดย @MrVop