เมื่อประมาณ 1.5 ล้านปีก่อน เผ่าพันธุ์มนุษย์ที่มีวิวัฒนาการมาจากลิงและสามารถยืนตรงได้ ได้ถือกำเนิดขึ้นบนโลกเป็นครั้งแรก เราเรียกพวกเขาว่า Homo erectus ซึ่งเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ของมนุษย์ที่ประสบความสำเร็จในการวิวัฒนการมากที่สุดสายพันธุ์หนึ่ง เนื่องจากพวกเขาสามารถสร้างเครื่องมือหินที่มีความซับซ้อนได้ ทั้งยังรู้การจักใช้ไฟในการประกอบอาหาร มีการรวมกลุ่มกันล่าสัตว์ใหญ่และสร้างที่พักอาศัยตามฤดูกาล แต่ด้วยสาเหตุบางอย่างทำให้เผาพันธุ์มนุษย์ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดนี้ได้สูญพันธุ์ไปจนหมดเมื่อราว 2 แสนปีก่อน

หนึ่งในข้อสันนิษฐานที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดเกี่ยวกับการสูญพันธุ์ของ Homo erectus คือการปรากฏตัวของมนุษย์สายพันธุ์ใหม่กว่า นั่นคือ Homo sapiens ซึ่งเป็นบรรพบุรุษโดยตรงของมนุษย์ในปัจจุบัน ที่ปรากฏตัวขึ้นครั้งแรกเมื่อ 3 แสนปีก่อน จึงทำให้นักโบราณคดีต่างพากันเชื่อว่าการมาถึงของ Homo sapiens ที่มีวิวัฒนาการและระดับสติปัญญาที่สูงกว่า ได้ทำการกวาดล้างมนุษย์สายพันธุ์ Homo erectus ที่ด้อยพัฒนาการกว่าไปจนหมด แต่ผลจากการศึกษาของนักโบราณคดีของมหาวิทยาลัย Australian National กลับพบว่าสาเหตุหลักที่ทำให้ Homo erectus สูญพันธุ์เกิดจากความขี้เกียจของตัวพวกเขาเอง เนื่องจากนักโบราณคดีพบหลักฐานสำคัญอย่างเครื่องมือหินโบราณของ Homo erectus ปรากฏอยู่ในทะเลทรายแถบคาบสมุทรอาหรับ ที่แสดงให้เห็นว่าในอดีต ทะเลทรายแห่งนี้เคยอุดมสมบูรณ์ แต่เมื่อทรัพยากรเริ่มลดน้อยลงจนพื้นที่ค่อยๆเปลี่ยนเป็นทะเลทราย Homo erectus กลับไม่คิดที่จะอพยพออกจากพื้นที่ดังกล่าว พวกเขาได้แต่รอความตายอยู่ที่นั่นจนสูญพันธุ์ไปจนหมด ตรงกันข้ามกับ Homo sapiens ที่มีการพัฒนาเครื่องมือและอพยพไปยังพื้นที่ใหม่ๆเพื่อให้เผ่าพันธุ์สามารถคงอยู่ต่อไปได้

ไม่เพียงแต่วิวัฒนาการเท่านั้นที่เป็นตัวบ่งชี้การอยู่รอดของสิ่งมีชีวิต แต่การดิ้นรนต่อสู้เพื่อให้สามารถมีชีวิตดำรงเผ่าพันธุ์ต่อไปได้เองก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ Homo sapiens สามารถอยู่รอดและกลายมาเป็นพวกเราทุกคนได้อย่างทุกวันนี้

ที่มา iflscience.com
เรียบเรียงโดย @MrVop